Tags:
Node Thumbnail

Automattic บริษัทแม่ของ WordPress.com ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Newspack by WordPress.com โดยเป็นระบบเพื่อการทำให้ WordPress เป็นโซลูชั่นสำหรับการลงข่าวและทำเงินจากคอนเทนต์ในช่องทางเดียว

ปัจจุบัน WordPress นั้นจะเป็นระบบจัดการคอนเทนต์ที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน แต่หากต้องการทำระบบสมาชิกหรือระบบจ่ายเงินเพื่ออ่านคอนเทนต์อาจจะเป็นเรื่องยาก ซึ่ง Newspack จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ แต่ Automattic ยังไม่ได้ให้รายละเอียดของ Newspack มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัท Toyota ประกาศความร่วมมือกับบริษัทไอที-โทรคมนาคมหลายราย ก่อตั้งกลุ่ม Automotive Edge Computing Consortium เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ที่เชื่อมต่อเน็ตได้ (connected car)

เป้าหมายของกลุ่ม Automotive Edge Computing คือพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับบริการใหม่ๆ เช่น ระบบช่วยขับขี่ หรือการสร้างแผนที่แบบเรียลไทม์ โดย Toyota ประเมินว่าในปี 2025 รถยนต์หนึ่งคันจะรับส่งข้อมูลกับคลาวด์ถึง 10 exabyte ต่อเดือน หรือ 10,000 เท่าจากปัจจุบัน ดังนั้นต้องมีสถาปัตยกรรมเครือข่ายและการประมวลผลที่ดีพอ

สมาชิกในกลุ่มนี้ได้แก่ DENSO Corporation, Ericsson, Intel Corporation, Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT), NTT DOCOMO, INC., Toyota InfoTechnology Center Co., Ltd., Toyota Motor Corporation ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของกลุ่มจะประกาศในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Automattic มีแนวคิดที่จะปรับรูปแบบของ WordCamp Central เป็นองค์กรเพื่อสาธารณะ (public-benefit corporation) หลังจากที่ทางองค์กรสามารถทำเงินจากการจัดสัมมนาได้ในปีนี้ถึง 4.3 ล้านดอลลาร์

WordCamp คืองานสัมมนาที่จัดขึ้นโดย WordCamp Central มีจุดประสงค์คือให้ผู้ใช้งาน WordPress มารวมตัวกันเพื่อร่วมแชร์ไอเดีย ในปีนี้ WordCamp ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะสามารถจัดงานได้ถึง 41 ประเทศทั่วโลก ขายบัตรเข้างานได้กว่า 30,000 ใบ ทำเงินได้กว่า 4.3 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าปีที่แล้วที่ 2.8 ล้านดอลลาร์ถึง 99.9%

Tags:
Node Thumbnail

Automattic ประกาศว่า ในอนาคต WordPress จะใช้โฮสต์ที่มี HTTPS ให้ใช้งานเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันเบราว์เซอร์ยุคใหม่รวมถึงโครงการอย่าง Let’s Encrypt ก็ทำให้การขอใบรับรองเพื่อความปลอดภัยนั้นง่ายขึ้นมาก และ Automattic เชื่อว่าโฮสต์ทุกเจ้าจะต้องรองรับเป็นค่าเริ่มต้นแล้ว โดยเฉพาะหลังจากที่ Google ประกาศนำ SSL มาจัดอันดับในการค้นหาด้วย

ในต้นปี 2017 นั้น Automattic จะโปรโมตเฉพาะโฮสติ้งที่เป็นพาร์ทเนอร์เฉพาะที่รองรับ SSL เป็นค่าเริ่มต้นในบัญชีเท่านั้น และหลังจากนั้นจะเริ่มตีค่าฟีเจอร์ที่ตามมาด้วย เช่น การอนุญาต API ที่จะได้ผลประโยชน์จาก SSL และทำให้ใช้งานได้เฉพาะเมื่อ SSL เปิดทำงานเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Simplenote แอพจดโน้ตยอดนิยมอีกตัวที่ทำงานได้หลายแพลตฟอร์ม (ผลงานของ Automattic บริษัทเดียวกับที่ทำ WordPress) ประกาศเปิดซอร์สโค้ดของแอพเวอร์ชัน iOS, Android, macOS แล้ว เมื่อรวมกับแอพบน Windows/Linux ที่สร้างอยู่บนเอนจิน Electron และเปิดซอร์สอยู่ก่อนแล้ว ทำให้ซอฟต์แวร์ฝั่งไคลเอนต์ของ Simplenote ตอนนี้เป็นโอเพนซอร์สทั้งหมด

นอกจากนี้ Matt Mullenweg ซีอีโอของ Automattic (และผู้สร้าง WordPress) ยังโพสต์ว่าตอนนี้ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของ Simplenote ยังไม่โอเพนซอร์ส เพราะมีความซับซ้อนกว่ามาก แต่ในอนาคตก็จะมีสักวันที่โอเพนซอร์สแน่นอน (it'll happen someday)

ที่มา - Simplenote

Tags:
Node Thumbnail

Automattic บริษัทแม่ของ WordPress.com ประกาศว่าซื้อสิทธิบริหารโดเมนเนม .blog มาเรียบร้อยแล้ว และจะเปิดให้บริการภายในปีนี้ ใครก็สามารถมาจดโดเมน .blog ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชี WordPress.com

ตอนนี้ Automattic ยังไม่ระบุราคาของโดเมน .blog แต่บอกกว้างๆ ว่าราคาจะใกล้เคียงกับ top-level domain (TLD) รุ่นใหม่ๆ และพวกชื่อสวยๆ อาจมีราคาเพิ่มจากปกติอยู่บ้าง

ใครอยากได้ชื่อ .blog ก็เตรียมคิดๆ กันไว้ได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

WordPress.com บริการฝั่งโฮสต์บล็อกประกาศเปิดให้บริการ HTTPS ฟรีกับทุกเว็บแม้จะเป็นเว็บที่โดเมนภายนอกก็ตามโดยอาศัยใบรับรองจาก Let's Encrypt

กระบวนการอัพเกรดจะอัตโนมัติทุกอย่าง ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม

WordPress ระบุว่าการอัพเกรดไปยัง HTTPS ไม่ใช่แค่เรื่องของความปลอดภัย แต่ทำให้อันดับค้นหาในกูเกิลดีขึ้น

ทาง WordPress ทดสอบการอัพเกรดมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และเพิ่งประกาศอัพเกรดให้กับลูกค้าทั้งหมดในวันนี้ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ใช้ซับโดเมนของ WordPress.com เองนั้นรองรับ HTTPS มาตั้งแต่ 2014

ตอนนี้ WordPress.com มีลูกค้าที่ใช้โดเมนของตัวเองกว่าล้านราย กระบวนการอัพเกรดครั้งนี้น่าจะทำให้เว็บเข้ารหัสเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

Tags:

บริษัท Automattic ผู้อยู่เบื้องหลัง WordPress ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Simperium ซึ่งเป็นเจ้าของบริการจัดการโน้ตบนกลุ่มเมฆที่ชื่อ Simplenote

นาย Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง Automattic ได้เปิดเผยว่าตอนแรกตั้งใจจะลงทุนในบริษัทเท่านั้น แต่เปลี่ยนใจมาเป็นซื้อกิจการแทนเพราะประทับใจในทีมงานที่ยอดเยี่ยม และวางแผนจะให้ทีมงานของ Simperium เข้ามาปรับปรุงแอพพลิเคชันบนมือถือของ WordPress

ทั้งนี้บริการของ Simplenote จะยังคงเปิดให้บริการต่อไป

ที่มา - AllThingsD