Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะเคยได้ยินกระแสกันมาบ้างว่า Elon Musk ตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารภายในปี 2022 แต่ล่าสุด Dennis Muilenburg ซีอีโอของ Boeing ได้ประกาศว่าบริษัทของเขาต่างหากที่จะเป็นผู้ส่งมนุษย์คนแรกไปเหยียบดาวอังคาร

Muilenburg กล่าวว่าพวกเขากำลังพัฒนาจรวดยุคถัดไปร่วมกับ NASA ภายใต้ชื่อ Space Launch System โดยจรวดรุ่นใหม่นี้มีความสูง 36 ชั้น อยู่ระหว่างการประกอบขั้นสุดท้ายใกล้ๆ เมือง New Orleans และจะทดลองยิงครั้งแรกในปี 2019 โดยการบินวนรอบดวงจันทร์

ก่อนหน้านี้ Muilenburg เคยคุยทับ Elon Musk ในประเด็นนี้เมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่ามนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดาวอังคารจะบินไปด้วยจรวดของ Boeing

หลังข่าวนี้ออกมา Elon ได้ทวีตตอบกลับสั้นๆ ว่า "Do it"

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งาน International Astronautical Congress 2017 จัดขึ้นที่เมือง Adelaide ประเทศออสเตรเลีย Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX ได้ขึ้นเวทีพร้อมเปิดตัวจรวดรุ่นใหม่ในชื่อ BFR ที่จะมาแทนทั้ง Falcon 9 ที่ใช้ในปัจจุบัน และ Falcon Heavy จรวดอีกรุ่นที่กำลังจะทดสอบยิงภายในปีนี้

จรวด BFR ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานได้ทั้งการเดินทางจากโลกสู่ดาวอื่น และจากเมืองในโลกสู่อีกเมืองหนึ่ง มันถูกออกแบบมาให้ใช้ซ้ำได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงสามารถเติมเชื้อเพลิงในอวกาศได้ด้วย

จรวด BFR สามารถบรรทุกของได้ถึง 150 ตัน (Falcon Heavy บรรทุกได้ 30 ตัน) โดย Elon Musk ระบุว่ามันมีความแม่นยำสูงมากจนลงจอดได้โดยไม่ต้องมีขาค้ำยื่นออกมา

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ LIGO ที่เพิ่งประกาศค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง (gravitational wave) เปิดเผยข้อมูลดิบชุด GW150914 สู่สาธารณะพร้อมกระบวนการประมวลผล

ข้อมูลเป็นไฟล์ในฟอร์แมต HDF5 การประมวลผลใช้ไลบรารีไพธอนที่ใช้งานกันทั่วไปอย่าง numpy และ matplotlib เอกสารที่เปิดมาพร้อมข้อมูลมีโค้ดสอนการประมวลผลข้อมูลจากข้อมูลดิบออกมาเป็นกราฟที่ใช้ในรายงานวิจัยทีละขั้นอย่างละเอียด

ต่อให้ไม่ได้ทำวิจัยด้านดาราศาสตร์ แต่ไปโหลดมาทำตามเล่นๆ ศึกษาการประมวลผลข้อมูลก็น่าจะคุ้มอยู่ดี

ที่มา - LIGO

Tags:
Node Thumbnail

เปิดศักราชใหม่ของวงการถ่ายภาพดวงดาว และอวกาศ (astrophotography) ด้วยกล้องรุ่นใหม่ของ Nikon ในรุ่น D810A กล้องฟูลเฟรมตัวแรกของโลกที่ทำมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์จาก D810 รุ่นปกติอย่างฟิลเตอร์ตัดรังสีอินฟราเรดแบบพิเศษสำหรับเก็บแสงที่แผ่มาจากเนบิวลา และรองรับการเปิดหน้ากล้องนานเป็นพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแคนนอนทยอยเปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นท็อปอย่าง 1DX และ 5D Mark III กันไปแล้ว ก็ถึงคิวของกล้อง DSLR สำหรับใช้งานเฉพาะทางอย่าง 60Da แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ NASA เคยให้ส่งชื่อไปดวงจันทร์เมื่อกลางปีที่แล้ว มาวันนี้ NASA ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ สามารถส่งชื่อของตนเองไปกับ Mars Science Laboratory rover (หุ่นยนต์อวกาศสำรวจดาวอังคาร) เพียงเข้าไปที่เว็บ SEND YOUR NAME TO MARS กรอกชื่อ, นามสกุล, ประเทศ และรหัสไปรษณีย์ เพียงเท่านี้ชื่อของคุณก็จะได้รับการนำไปบันทึกบนไมโครชิปที่จะติดไปกับ Mars Science Laboratory rover ก่อนมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารในปี 2011 แถมยังสามารถสร้างเกียรติบัตรเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วยนะ (น่าเสียดายที่ระบบไม่รองรับภาษาไทย)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวาน (วันพฤหัสบดี) ที่ผ่านมา สำนักข่าวดังของรัฐบาลจีนอย่าง "ซินหัว" (Xinhua) ได้ปล่อยข่าวเกี่ยวกับความสำเร็จของการปล่อยจรวด Shenzhou 7 พร้อมกับมีข้อมูลการพูดคุยของนักบินอวกาศในยานอีกด้วย แต่มีปัญหาอยู่ว่า จรวดนี้ยังไม่ได้ถูกปล่อยเลย

หลังจากที่ข่าวนี้อยู่บนเว็บนานเกือบครบวันเต็ม ๆ แล้ว ทาง Xinhua ก็ได้ดึงข่าวนี้ออก พร้อมกับอ้างกับ Associated Press (AP) ว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค

ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ การปล่อยจรวด Shenzhou 7 ก็ประสบความสำเร็จหลังจากนั้นไม่นาน (เพราะ Xinhua บอกอีกทีอย่างนั้น)

หวังว่าคราวนี้ Xinhua เอาข้อมูลการพูดคุยกันของนักบินอวกาศจริง ๆ มาเปิดเผยละกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังๆ บ้านเราเริ่มมีกระแสดาราเรียนดีกันมากขึ้น แต่คงมีน้อยคนที่จะรู้ว่า Brian May มือกีต้าร์วงควีนอันโด่งดังนั้นทำวิทยานิพนธ์ด้านดาราศาสตร์มาตลอดสามสิบปีที่ผ่านมา โดยงานวิจัยของเขาได้รับการตีพิมพ์ในบทความที่ชื่อ A Survey of Radial Velocities in the Zodiacal Dust Cloud

รายงานฉบับนี้เป็นการรายงานการศึกษาแสง Zodiac ที่พบได้ในแถบเหนือเส้นศูนย์สูตร โดยเป็นการศึกษาผลจากการบันทึกค่ากว่า 250 ครั้งในช่วงปี 1971 ถึง 1972 และจากการตีพิมพ์รายงานฉบับนี้ทำให้ Brian May ได้สำเร็จตามหลักสูตรของ Imperial College แห่งกรุงลอนดอนแล้วในที่สุด

แถวนี้อาจจะมีคนทำวิทยานิพนธ์อยู่หลายคน เอาเป็นว่าสามสิบปีก็ยังไม่สายครับ

Tags:
Node Thumbnail

นาซ่าเปิดโอกาสให้คุณส่งชื่อตัวเองไปกับยานสำรวจ ที่จะออกเดินทางไปทำแผนที่พื้นผิวดวงจันทร์ภายในปีนี้

นาซ่าต้องการรายชื่อ 1,000,000 ชื่อเพื่อสลักลงบนไมโครชิพที่จะติดไปกับยาน Lunar Reconnaissance Orbiter หลังจากร่วมลงชื่อแล้ว นาซ่าก็จะออก certificate ให้ด้วยนะ

ใครอยากส่งชื่อก็เข้าลิ้งค์นี้เลยครับ ถึงจะเกินหนึ่งล้านไปแล้ว แต่ก็ยังมีใบ certificate ไว้ให้ดู

http://lro.jhuapl.edu/NameToMoon/index.php

ที่มา http://blogs.discovery.com/news_space/

Tags:
Node Thumbnail

ผลการวิเคราะห์พื้นผิวดาวอังคารจากข้อมูลที่ส่งมาโดยยาน Mars Reconnaissance Orbiter และ Mars Global Surveyor เผยถึงแอ่งขนาดใหญ่ทางซีกโลกเหนือของดาวอังคาร ความกว้างประมาณ 5,300ไมล์ กินพื้นที่ถึง 40% ของพื้นผิวดาวอังคารทั้งหมด

ผลการวิเคราะห์ระบุว่าแอ่งขนาดใหญ่นี้เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาตที่มีความกว้างประมาณ 1,200ไมล์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าพลูโตซะอีก

นี่อาจเป็นคำตอบของปริศนาตั้งแต่ยุค 70 ที่ว่าเหตุใดดาวอังคารจึงมีพื้นผิวทางซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ต่างกันโดยสิ้นเชิง

ที่มา NASA

Tags:
Node Thumbnail

นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันเป็นครั้งแรก ว่าสารพันธุกรรมตั้งต้นของสิ่งมีชีวิต ซึ่งพบอยู่ในชิ้นส่วนของอุกกาบาต มาจากนอกโลก การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าโมเลกุลของดีเอ็นเอและอาเอ็นเอ เริ่มต้นมาจากดาวดวงอื่น การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Earth and Planetary Science Letters

นักวิจัยทั้งจากยุโรปและสหรัฐ ต่างมีหลักฐานในการสนับสนุนงานวิจัยชิ้นนี้ โดยเฉพาะโมเลกุลของ ยูเรซิล (Uracil) และแซนทิน (Xanthine) ซึ่งทั้งคู่ต่างเป็นโมเลกุลตั้งต้น ในการสร้างดีเอ็นเอและอาเอ็นเอ หรือที่รู้จักกันในชื่อ นิวคลีโอเบส (Nucleobases) โดยที่ทั้ืงสองโมเลกุล ถูกค้นพบในขิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ชื่อ Murchison ซึ่งตกที่ออสเตรเลียเมื่อปี 1969

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าทุกคนคงจำข่าวสมาคมนักดาราศาสตร์นานาชาติ (IAU - International Astronomical Union) ลงมติปลดดาวพลูโตออกจากดาวเคราะห์ และถูกลดชั้นเป็นดาวเคราะห์แคระ (dwarf planet) กันได้แม่น (เพราะต้องเปลี่ยนความรู้ที่เคยเรียนมากันหมด)

เหตุผลที่ดาวพลูโตถูกปลดเป็นเรื่องของระยะทาง ซึ่ง IAU บอกว่า "ดาวเคราะห์" นั้นต้องอยู่ไม่ห่างจากดวงอาทิตย์มากจนเกินไป ทาง IAU จึงต้องคิดศัพท์ใหม่มาเรียก ซึ่งชื่อแรกที่เสนอ pluton (พลูตัน) ไม่ผ่านเพราะไปชนกับคำศัพท์ด้านธรณีวิทยา ระหว่างนี้จึงใช้คำว่า transneptunian dwarf planet ไปพลางๆ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครเคยชื่นชอบหนังซีรี่ย์เรื่อง The X-Files คงเคยได้ยินชื่อ Tunguska กันมาบ้าง โดยที่นั่นคือบริเวณที่เคยเกิจเหตุการณ์อุกาบาตชนโลกครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง โดยกินพื้นที่ไปถึง 830 ตารางไมล์ โดยคาดว่าวัตถุที่พุ่งเข้ามาชนอาจจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 60 ถึง 1200 เมตร

Boris Shustov ผู้อำนวยการสถาบันดาราศาสตร์ของรัสเซียได้ออกมาให้ข่าวว่า อุกาบาตที่ชื่อว่า อุกาบาตที่ชื่อว่า 99942 Apophis กำลังจะโคจรมาทับวงโคจรของโลกในปี 2029 โดยคาดว่าจะทำให้เกิดการระบุเบิดที่รุนแรงกว่าที่ Tunguska หลายเท่าตัว