Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา IBM ประกาศโอเพนซอร์ส SystemML ซึ่งเป็นตัวแปลข้อมูลสากล (universal translator) สำหรับงานด้านข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) และ machine learning อย่างเป็นทางการ โดยเป็นแผนการต่อเนื่องที่ประกาศว่าจะสร้างระบบวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Spark เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจะยกให้ Apache เป็นคนดูแลโครงการนี้อย่างเป็นทางการ และจะได้ชื่อว่า Apache SystemML

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน โครงการ OpenOffice.org แยกออกเป็นสองทางคือ LibreOffice ที่แยกไปทำโครงการใหม่ ส่วน OpenOffice.org เดิม ต้นสังกัด Oracle ก็ยกให้ Apache ไปดูแลแทน และเปลี่ยนชื่อเป็น Apache OpenOffice (ไม่มี .org)

เวลาผ่านมา 5 ปี ฝั่งของ LibreOffice มีผู้ร่วมพัฒนาอย่างคึกคัก ออกรุ่นใหม่อย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ Apache OpenOffice ดูเนือยลงไปมาก โดยเฉพาะในช่วงหลังที่แทบหายไปเลย (ออกรุ่นสุดท้าย 4.1.1 เดือนสิงหาคม 2014 หรือประมาณปีกว่าแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Netcraft สำรวจส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์บนโลกอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งเคยรายงานเมื่อสามปีก่อนว่าส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ Internet Information Server (IIS) ลดลงจนเท่ากับปี 1997 สมัยที่ IIS เพิ่งจะออกมาใหม่ๆ เปิดเผยผลสำรวจเว็บไซต์ประจำเดือนมิถุนายน พบว่าเว็บไซต์บน Apache ลดลงถึง 13 ล้านเว็บไซต์ ในขณะเว็บไซต์บน IIS กลับเพิ่มขึ้นถึง 26 ล้านเว็บไซต์ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์เป็นรอง Apache เพียงร้อยละ 0.15 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Apache Foundation ออกมาประกาศความสำเร็จของโครงการ Apache OpenOffice ว่านับตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 2011 เป็นต้นมา ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดรวมเกิน 100 ล้านครั้งแล้ว

สถิตินี้ถือว่าน่าสนใจเพราะโครงการคู่ขนานอย่าง LibreOffice ได้รับความสนใจมากกว่า (รวมถึงดิสโทรลินุกซ์แทบทุกตัวก็เลือกใช้ LibreOffice แทนที่จะเป็น Apache OpenOffice)

Apache ระบุว่าแพลตฟอร์มที่ OpenOffice ได้รับความนิยมสูงสุดคือวินโดวส์, ประเทศที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดคือสหรัฐอเมริกา, อัตราการดาวน์โหลดเคยพุ่งไปสูงสุดที่ 250,000 ครั้งต่อวัน

ที่มา - Apache

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เป็นเครือข่ายสังคมที่เชื่อมโยง "ความสัมพันธ์" ของผู้คนและวัตถุต่างๆ ซึ่งบริษัทได้ออกแบบแพลตฟอร์ม Open Graph มารองรับฟีเจอร์นี้ (ข่าวเปิดตัวเมื่อปี 2010) ระยะหลัง Facebook จึงมองข้อมูลต่างๆ ในระบบของตัวเองเป็น "กราฟ" (ในความหมายทางคณิตศาสตร์ ไม่ใช้กราฟเส้นแบบราคาหุ้นนะครับ) ไปซะเยอะ

ล่าสุด Facebook ออกมาอธิบายสถาปัตยกรรมเบื้องหลัง Open Graph ที่สามารถประมวลผลข้อมูลกราฟขนาดมหาศาล (Facebook มองไกลถึงระดับ "ล้านล้าน" ความสัมพันธ์)

Tags:
Node Thumbnail

Apache ได้ประกาศความสำเร็จว่า OpenOffice ภายใต้การดูแลของ Apache Software Foundation ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.4.0 ในเดือนพฤษภาคมปี 2012 ถึงเวอร์ชันปัจจุบัน มีผู้ดาวน์โหลดครบ 40 ล้านครั้งแล้ว ดูรายละเอียดสถิติได้ที่นี่

จำนวนการดาวน์โหลด 40 ล้านครั้งนับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่เลวเลยสำหรับเวลาเพียง 10 เดือน เพราะ Linux สมัยใหม่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมี LibreOffice, OpenOffice หรือชุดโปรแกรมสำนักงานอื่น ๆ ติดมาด้วย ดังนั้น การดาวน์โหลด OpenOffice น่าจะมาจาก OS X หรือ Windows เป็นจำนวนมากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท ESET ผู้ผลิตโปรแกรมแอนตี้ไวรัส ได้ค้นพบโมดูลอันตรายของ Apache Web Server เวอร์ชั่น Linux 64 bit และได้ตั้งชื่อโมดูลที่ค้นพบนี้ว่า Linux/Chapro.A

การทำงานของโมดูลอันตรายดังกล่าว จะแทรกโค้ด เช่น iframe หรือ JavaScript เข้าไปในเว็บเพจเพื่อเผยแพร่โทรจัน Zbot (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ZeuS) ซึ่งโทรจันที่ว่านี้จะขโมยข้อมูลการใช้งานธนาคารออนไลน์ โดยเมื่อผู้ใช้ล็อกอินเข้าใช้งานบัญชีธนาคาร มัลแวร์จะแสดงหน้าต่าง popup ขึ้นมาเพื่อหลอกถามรหัส CVV ของบัตรเครดิต จากนั้นจะส่งข้อมูลของผู้ใช้รวมทั้งรหัส CVV ไปให้ผู้ควบคุม Botnet อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก [mod_pagespeed](https://developers.google.com/speed/pagespeed/mod) โมดูลสำหรับ Apache Web Server เพื่อช่วยเร่งความเร็วของเว็บเพจเมื่อปี 2010 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ[โครงการ Page Speed](http://www.blognone.com/news/25253/%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A-quotpage-speed-servicequot) ซึ่งมีจุดหมายให้เว็บรวดเร็วยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Apache OpenOffice และ LibreOffice กำลังพัฒนาชุดซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ โดยฟังก์ชันเด่นที่น่าสนใจ คือรองรับ Office 2013, ระบบ cloud, social network และการใช้งานบนแท็บเล็ต

ทางฝั่งของ Apache OpenOffice มีกำหนดจะปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 3.5 ช่วงไตรมาสแรกของปี 2013 โดยเน้นปรับปรุงการทำงานกับเอกสาร XML ของ Office 2007-2013 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มความเสถียรและความสะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังเพิ่มภาษาที่รองรับอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอโดบีปล่อย Flex SDK เป็นโอเพนซอร์สเมื่อปลายปีก่อน ตอนนี้โครงการ Apache Flex ก็ออก Flex 4.8 เป็นรุ่นแรกภายใต้โครงการ Apache Incubator แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นที่โครงการโอเพนซอร์สที่ได้รับบริจาคซอร์สโค้ดมาต้องทำเพื่อสร้างชุมชน และแก้ไขซอร์สโค้ด เพื่อขอเป็นโครงการตัวจริงใน Apache ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Twitter ประกาศให้การสนับสนุน Apache Software Foundation ในทางการเงิน กฎหมาย และความช่วยเหลือระดับองค์กรอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สในโครงการที่ Twitter ใช้งานอยู่

โครงการหลักที่ทาง Twitter พูดถึงคือ Apache Mesos ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์บริหารจัดการคลัสเตอร์ ปัจจุบัน Twitter บอกว่ามีคอมพิวเตอร์ที่รัน Mesos อยู่เป็น "หลักร้อย" ภายในองค์กร

ส่วนโครงการอื่นๆ ที่เอ่ยชื่อคือ Cassandra, Hadoop, Mahout, Pig และยังมีอีกหลายโครงการที่ Twitter จะเข้าร่วมสนับสนุนให้พัฒนาขึ้น เรียกได้ว่า Twitter เองได้ซอฟต์แวร์ดีๆ ไปใช้ และวงการโอเพนซอร์สก็ก้าวหน้าไปพร้อมกัน

Tags:

ข่าวนี้ต้องย้อนความนิดนึงครับ เริ่มจากช่วงกลางปีที่แล้ว Citrix เข้าซื้อกิจการ Cloud.com และจากนั้นไม่นานก็

Tags:

โครงการ Apache ประกาศออกเว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP Server รุ่นใหม่ 2.4 ซึ่งถือเป็นการออกรุ่นใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี และเป็นการฉลองครบ 17 ปีของเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่แฝดคนละฝาอย่าง LibreOffice เดินหน้าไปได้ดี มีนักพัฒนา-บริษัทร่วมวงสนับสนุนเป็นจำนวนมาก ต้นฉบับอย่าง OpenOffice ที่

Tags:
Node Thumbnail

ในยุค HTML5 เรืองอำนาจบริษัทอย่าง Adobe ก็เลือกที่จะลู่ตามกระแสแทนที่จะสู้ ล่าสุดก็ประกาศเข้าซื้อบริษัท Nitobi บริษัทพัฒนาแพลตฟอร์ม PhoneGap สำหรับเขียนแอพพลิเคชั่นด้วย HTML5 แล้วคอมไพล์เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับ Android, BlackBerry, iOS, Symbian, และ webOS

พร้อมๆ กับการเข้าซื้อบริษัท Nitobi ทาง Adobe ก็ประกาศว่าจะส่ง PhoneGap (ซึ่งโอเพนซอร์สอยู่แล้ว) ให้อยู่ในความดูแลของ Apache Foundation แทนที่จะอยู่ในความดูแลของบริษัทเช่นที่ผ่านมา โดยอีกบริษัทที่ช่วยสนับสนุนข้อเสนอนี้คือ IBM

เครื่องมือพัฒนาหลักของ PhoneGap คือ Adobe Dreamweaver ดังนั้นผลประโยชน์สุดท้ายหากแพลตฟอร์มนี้ได้รับความนิยมก็ยังตกเป็นของ Adobe ที่จะขายเครื่องมือพัฒนาได้อีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออราเคิลส่งมอบโค้ด OpenOffice.org ให้กับ Apache Foundation ไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ทางไอบีเอ็มก็ประกาศตามมาว่าจะส่งโค้ดของ Symphony ซึ่งเป็นชุดออฟฟิศที่ดัดแปลงมาจาก OpenOffice.org อีกทีหนึ่งให้เป็นของ Apache Foundation ด้วยเช่นกัน

ไอบีเอ็มสัญญาว่าจะส่งคนมาช่วยพัฒนา Symphony ต่อไป โดยการมอบโค้ดทั้งหมดให้องค์กรกลางอย่าง Apache Foundation น่าจะช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสะดวกใจที่จะเข้าร่วมพัฒนามากขึ้น

โค้ดของ Symphony มีหลายส่วนที่ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานกับไฟล์ ODF เอาไว้ โค้ดเหล่านี้อาจจะถูกรวมเข้าไปใน OpenOffice.org ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ออราเคิลกลับลำ เตรียมยก OpenOffice.org ให้เป็นของชุมชน วันนี้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว

โค้ดทั้งหมดของ OpenOffice.org ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เป็นโอเพนซอร์สเดิม (ใช้ GPL) และส่วนที่เป็นโค้ดปิดของออราเคิล จะถูกปรับให้เป็นสัญญาอนุญาตแบบ Apache License และโค้ดทั้งหมดจะถูกยกให้ Apache Software Foundation เป็นคนดูแล

ตามธรรมเนียมของ Apache Software Foundation โครงการใหม่จะต้องเข้าไปอยู่ในสถานะ incubating ก่อน ถ้าสามารถสร้างชุมชนได้มากพอ ก็จะพัฒนาไปสู่โครงการหลักของ Apache ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ความวุ่นวายในประเด็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ Java ยังไม่จบลงง่ายๆ โดยระหว่างการดำเนินคดีในชั้นศาลนี้ทางออราเคิลก็ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ Apache Foundation เปิดเผยการสื่อสารกับกูเกิลและ Open Handset Alliance ตลอดจนพนักงานอื่นๆ ของกูเกิล โดยเฉพาะในประเด็นสัญญาอนุญาตของ Java SE และ Apache Harmony

เนื่องจาก Android นั้นใช้ไลบรารีจำนวนมากจาก Apache Harmony ซึ่งไม่เคยได้รับการรับรองว่าผ่าน Java TCK เนื่องจากติดข้อสัญญาอนุญาตของตัว TCK เอง การที่ออราเคิลดึง Apache เข้ามาเกี่ยวข้องในกรณีนี้เป็นไปได้ว่าออราเคิลกำลังพยายามชี้ให้ศาลเห็นว่า Apache Harmony เองก็ละเมิดสิทธิบัตรของออราเคิล ซึ่งทำให้ Android ละเมิดไปด้วย (ดูข่าวเก่า)

Tags:

คนแถวนี้คงรู้จัก Hadoop ซอฟต์แวร์สำหรับกระจายการประมวลผลแบบขนาน ที่ยาฮูสร้างขึ้นมาเพื่อต่อกรกับกูเกิล (ซึ่งมี MapReduce ต้นกำเนิดของซอฟต์แวร์ตระกูลนี้)

ยาฮูเปิดซอร์ส Hadoop แล้วยกให้โครงการ Apache ดูแล แต่ยาฮูเองก็ทำ Yahoo! Hadoop เวอร์ชันของตัวเองขนานไปด้วย ล่าสุดยาฮูประกาศหยุดทำ Yahoo! Hadoop และหันไปร่วมมือกับ Apache Hadoop โดยตรงแล้ว

สาเหตุก็ตรงไปตรงมาคือการทำงานสองที่นั้นซ้ำซ้อนและเปลืองทรัพยากร สุดท้ายทางยาฮูจึงยกโค้ดส่วนของตัวเองไปรวมกับ Apache และนำเสนอเป็นฟีเจอร์ใหม่ต่อ Apache Hadoop

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Apache ออก Tomcat 7.0.6 ซึ่งเป็นรุ่นเสถียรรุ่นแรกของ 7.x แล้ว หลังออกรุ่นทดสอบมาหลายรุ่นในปีที่แล้ว

Tomcat เป็นซอฟต์แวร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์สำหรับใช้งาน Java Servlet และ JSP โดยฟีเจอร์สำคัญในรุ่น 7.x ก็คือรองรับ Java Servlet 3.0 และ JSP 2.2 (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ JavaEE 6) การเปลี่ยนมาใช้ Java Servlet 3.0 ทำให้เปลี่ยนระบบคอนฟิกมาเป็นแบบแยกไฟล์ (annotation) ช่วยให้ระบบปลอดภัยมากขึ้น

รายละเอียดทั้งหมดอ่านได้จาก changelog ครับ

ที่มา - InfoWorld

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเว็บไซต์ Apache Extras ซึ่งเป็น Google Code รุ่นพิเศษสำหรับโครงการที่เกี่ยวข้องกับ Apache แต่ไม่อยู่บนเว็บไซต์ Apache เอง (เช่น เครื่องมือเสริมสำหรับ Apache Tomcat เป็นต้น)

กูเกิลบอกว่าความตั้งใจของ Apache Extras คือเสริมสร้างชุมชนรอบๆ Apache ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยให้บริการลักษณะเดียวกันกับ Eclipse มาแล้วในชื่อ Eclipse Labs

ที่มา - Google Code Blog

Tags:
Node Thumbnail

ภาคต่อของมหากาพย์จาวา ตอนล่าสุดคือ Apache ลาออกจากกรรมการบริหารของ JCP (ส่วนความเดิมก่อนหน้านั้นย้อนอ่านกันเองนะครับ)

หลังจาก Apache ประกาศลาออกจาก Java Community Process ท่าทีของ Oracle ก็คือออกแถลงการณ์ให้ Apache ทบทวนการตัดสินใจ เพื่อจะ "ร่วมกันพาจาวาเดินหน้าต่อไป" แถมยังหยอดว่าโครงการต่างๆ ใน Apache Software Foundation ถือเป็นส่วนสำคัญของวงการจาวา

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Apache แพ้โหวต Java 7, อนาคตแขวนอยู่บนเส้นด้าย และแล้ว Apache Software Foundation ก็ลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารของ Java Community Process (JCP) ตามที่เคยประกาศไว้

ในแถลงการณ์ของ Apache ก็ระบุชัดเจนว่าเหตุผลในการลาออกเป็นเรื่อง Apache Harmony ที่ไม่ได้รับการตอบสนองจากออราเคิลและสมาชิกรายอื่นๆ ในคณะกรรมการบริหารของ JCP ดังนั้น Apache จึงมองว่า JCP ไม่ใช่กระบวนการแบบเปิดกว้างอีกต่อไป แต่เป็นองค์กรที่ตอบสนองทิศทางของออราเคิลเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกมาประกาศข่าวดี 2 ข่าวให้กับผู้ใช้บริการ Google Wave ข่าวแรกคือ proposal ของโครงการ Apache Wave ได้รับการอนุมัติเข้า Apache Incubator แล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนจัดการโครงสร้างภายในและเตรียมส่งมอบให้กับ Apache จัดการต่อ

อีกข่าวนึงคือกูเกิลจะให้บริการ wave.google.com ต่อไปจนกว่าจะสามารถหาผู้มาดูแลข้อมูลทั้งหมดต่อได้ จากเดิมที่เคยออกมาประกาศว่าจะหยุดให้บริการภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งไม่แน่ว่าจะเป็นทาง Apache มาช่วยดูแลให้หรืออาจจะเป็นผู้ให้บริการรายอื่น คงต้องรอดูกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เป็นภาคต่อของ และแล้วสงครามก็เริ่มต้น Apache ขู่ว่าจะถอนตัวจากจาวา และ ออราเคิลขอให้ Apache ทบทวนเรื่องโหวตค้านใน JCP, Apache ไม่สนใจ ถ้ายังไม่เคยอ่านตอนเก่า ควรย้อนกลับไปอ่านเพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นนะครับ

หลังจากเปิดสงครามน้ำลายมาได้พอสมควร การโหวตรับ Java 7 (JSR #336) ก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) ผลปรากฎว่าฝ่ายของออราเคิลชนะใสด้วยคะแนน 12 เสียง ส่วนฝ่ายของ Apache ที่ขอให้โหวตค้าน มีเพียง 3 เสียงเท่านั้น

Pages