Tags:

จำนวนกิจกรรมด้านไอทีที่ดำเนินการโดยชุมชน (ในที่นี้คือคนธรรมดาไม่หวังผลกำไร ไม่ใช่บริษัทเชิงพาณิชย์) มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ ตัวอย่างได้แก่ BarCamp ทั้ง สี่ ครั้ง, TNWA และ APC 2008 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน

ในฐานะที่ผมจัดงาน BTD มา 3 ครั้งและงานอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ผมทราบดีว่าแรงกายกับแรงใจอย่างเดียวมันไม่พอ ต้องมีแรงเงินด้วย (อย่างน้อยก็ค่าเช่าสถานที่ ทุกวันนี้มีน้อยมากที่จะได้ห้องฟรี) ถ้าหาสปอนเซอร์เจอก็โชคดีไป ถ้าหาไม่เจอ ยอมควักเองเข้าเนื้อ จัดบ่อยก็ไม่ไหว กลายเป็นเสียกำลังใจคนทำไปเสียอีก

นี่จึงเป็นที่มาของโครงการ BSOD

ผมขอแยกแยะปัญหาของแต่ละฝ่าย ให้เห็นชัดเจน

  • คนจัดงาน - อยากทำเอามัน มีไอเดีย มีเวลา อาสาลงแรง แต่ไม่มีเงิน และไม่รู้จักคนมีเงิน (ในกรณีที่เป็นหน้าใหม่ อาจไม่มีประสบการณ์ในการจัดงานเพิ่มมาอีกด้วย)
  • สปอนเซอร์ - มีเงิน อาจมีไอเดีย ไม่มีแรงหรือเวลา อยากสนับสนุนกิจกรรม แต่ไม่รู้จักคนจัดกิจกรรม จะจ่ายเงินให้คนที่ไม่รู้จัก ก็กลัวโดนเชิด
  • คนไปงาน - มีหรือไม่มีอะไรบ้างไม่ทราบ แต่อยากไปงานแน่นอน มีงานที่ตรงกับความสนใจของตัวเอง ถ้าไม่มีเหตุขัดข้องอันใด ทำไมจะไม่ไป

จะเห็นว่าลักษณะของคนจัดงานกับสปอนเซอร์ เป็นส่วนเติมเต็มข้อดีข้อด้อยซึ่งกันและกัน ถ้าเราสามารถแก้ปัญหาข้างต้นได้ จำนวนกิจกรรมจะเกิดขึ้นอีกมาก

คนจัดงานแฮปปี้ สปอนเซอร์แฮปปี้ คนไปงานแฮปปี้

โครงการ BSOD จึงเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ว่านี้

รูปแบบของ BSOD เป็นอย่างไร

BSOD จะมีคณะทำงาน (จะใช้คำว่ากรรมการหรือมัคนายกก็แล้วแต่ชอบ) ชุดหนึ่ง ที่คอยประสานงานระหว่างคนจัดงานกับสปอนเซอร์

ถ้าสปอนเซอร์อยากสนับสนุนให้กิจกรรมด้านไอทีใดๆ เกิด บริจาคเงินเข้า BSOD ตามศรัทธา ถ้ารู้จักรักชอบคนจัดงานคนไหนเป็นพิเศษ สามารถระบุเพิ่มเติมได้ว่าเงินที่จ่าย ขอให้เข้างานนี้ หรืองานแบบนี้ หรืองานโดยทีมนี้

ถ้าบริจาคเงินแบบไม่ระบุโครงการ เครดิตที่ขึ้นในงานจะเป็นของ BSOD (ส่วนรายชื่อผู้ที่บริจาคเข้า BSOD ทั้งหมด จะขึ้นในเว็บ ถ้ามันเยอะมากคงไปแปะไว้บนเวทีไม่ไหว) ถ้าอยากได้ชื่อ เรามีทางเลือกให้คือสามารถระบุโครงการที่อยากสนับสนุนได้ หรืออยากจ่ายตรงไปยังโครงการเลยก็ได้ BSOD ยินดีเป็นผู้ประสานเงินให้

ขอทุนจาก BSOD อย่างไร

คุณจะเป็นใครก็ได้ นักเรียนมัธยมต้นไปจนถึงคนทำงาน ถ้าอยากจัดกิจกรรมด้านไอที ไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ (หรือทั้งคู่) แบบไม่หวังผลกำไร (ผู้ร่วมงานไม่ต้องควักสตางค์เพื่อเข้าร่วมงาน) สามารถยื่นรายละเอียดโครงการมาขอรับทุนจาก BSOD ได้

หลังได้เงินไปจัดกิจกรรมแล้ว ผู้จัดงานมีพันธะผูกพันที่จะต้องรายงานกลับมาว่า เอาเงินไปทำอะไรบ้าง และผลของกิจกรรมเป็นอย่างไร ซึ่ง BSOD จะเผยแพร่รายงานนี้บนเว็บไซต์ของ BSOD เอง รวมถึงเว็บไซต์อื่นๆ ในเครือด้วย

นอกจากเงินแล้ว BSOD ยังจะให้ความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ ตามสมควร เช่น ถ้าไม่รู้จักร้านปั๊มเสื้อคุณภาพดีราคาถูกก็มาถามได้ หรือช่วยโปรโมทกิจกรรมผ่านเว็บไซต์ในเครือ เป็นต้น

รายละเอียดแบบเป๊ะๆ จะประกาศให้ทราบบนเว็บของ BSOD ต่อไป (ตอนนี้เว็บยังไม่มีครับ แหะๆ) แต่โดยหลักการประมาณนี้

การพิจารณาให้ทุน

ทีมงาน BSOD อันประกอบด้วย Blognone, DuoCore และ OpenDream จะพิจารณาร่วมกัน ถ้าไม่สามารถหาข้อยุติภายในทีมได้ จะยกสิทธิ์การตัดสินใจให้กับประธาน sugree เป็นผู้ชี้ขาด

เงินที่จะจ่ายให้ไม่มีกำหนดขั้นต่ำหรือขั้นสูง ขอมาเท่าไร อาจจะไม่ได้ทั้งหมดตามที่ต้องการ (แต่ให้เกินที่ขอนี่ไม่มีทาง :P) และทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสินใจ

สถานภาพทางกฎหมายและความโปร่งใส

เราจั่วหัวว่า BSOD เป็น "กองทุน" แต่จริงๆ มันไม่ใช่กองทุนในทางกฎหมาย เรียกให้เข้าใจง่ายเฉยๆ เงินที่บริจาคเข้า BSOD จะไม่มีการตรวจสอบทางบัญชีเหมือนกองทุนหรือบริษัททั่วไป และไม่สามารถนำไปหักภาษีได้

การบริจาคเงินเข้า BSOD จะมีค่าเทียบเท่าโอนเงินผ่านธนาคารธรรมดา (ถ้ามีค่าโอน กรุณาจ่ายเองอีกต่างหาก แย่เนอะ)

BSOD อยู่ได้ด้วยความเชื่อใจครับ ถ้าเจ้าของเงินไม่เชื่อใจในความโปร่งใสของ BSOD อย่าโอนเข้ามาเดี๋ยวโดนมุบมิบ (คณะกรรมการมี gadget ที่อยากได้รอในคิวอยู่เยอะครับ) จ่ายเงินเข้าไปยังผู้จัดงานที่ท่านเชื่อใจโดยตรงจะดีกว่า

ทีมงาน BSOD เคยมีประสบการณ์บริหารเงินบริจาค เพื่อเป็นสปอนเซอร์ของรางวัลสำหรับโครงการ APC 2008 ผลลัพธ์คือมีผู้บริจาคเป็นเงิน $375 ตามเป้าหมาย

การบริหารงานของ BSOD จะหักค่าใช้จ่ายตามจริง และ BSOD จะเปิดเผยรายละเอียดของเงินต่อสาธารณะบนเว็บไซต์ (แน่นอนว่า มีโอกาสที่ BSOD จะโกงบัญชี โชว์เลขหลอก ไม่มีการตรวจสอบยืนยันว่าตัวเลขที่เปิดเผยจะเป็นตัวเลขจริง ไม่มีการออดิต ผมย้ำหลายๆ รอบเพราะเรื่องเงินซีเรียสมาก ถ้าไม่มั่นใจคนกลาง ไม่ต้องบริจาคผ่านทางนี้ครับ)

คำถามที่ควรจะโดนถามบ่อยอื่นๆ

1) ทำไมจึงไม่จดทะเบียนเป็นกองทุนหรือมูลนิธิเพื่อความโปร่งใส และจะได้หักภาษีได้

เราพยายามคงความคล่องตัวในการบริหารงาน ลดภาระด้านเอกสาร (เพราะทุกคนมีงานประจำ) จากการมีสถานภาพทางกฎหมายเป็นกองทุน ชมรม สมาคม มูลนิธิ หรือนิติบุคคลชนิดอื่นๆ จึงคิดว่ารูปแบบนี้เหมาะที่สุดครับ

2) อนาคต BSOD จะพัฒนาเป็นกองทุนหรือมูลนิธิได้หรือไม่

ถ้ามีคนบริจาคมาเป็นเลข 7 หลัก เดี๋ยวพรุ่งนี้เดินไปจดให้เลยครับ

คือถ้าป๊อปขนาดจำเป็นต้องจดทะเบียนทางกฎหมาย (ขอให้ป๊อปเถอะ สาธุ) เทียบความยุ่งยากทางเอกสารแล้วคุ้มค่าต่อผลที่ได้รับด้านความโปร่งใส ไม่มีเหตุผลจะไม่ทำครับ

3) เว็บไซต์เมื่อไรจะเสร็จ

"It's done, when it's done."

4) ถ้าสนใจสนับสนุน BSOD ตอนนี้ หรือมีข้อเสนอแนะ ควรทำอย่างไรบ้าง

รายละเอียดของ BSOD ยังไม่เรียบร้อยนัก ทีมงานไม่มีใครเป็นนักกฎหมาย นักการเงิน หรือนักบัญชี ถ้ามีข้อเสนอแนะหรือติติง ไอเดียใดๆ มีจุดที่ไม่เคลียร์ สงสัย เขียนมาได้ในคอมเมนต์ หรือติดต่อสมาชิกคนใดคนหนึ่งในทีมงานได้เลย

ถ้าตอนนี้มีไอเดียสำหรับจัดงานอยู่บ้างแล้ว ไม่แน่ใจว่ายื่นมาแล้วจะผ่านหรือเปล่า ลองเล่ามาคร่าวๆ ในคอมเมนต์ก่อนได้ครับ ดำเนินการเสร็จ เงินจะได้ออกเลย

ถ้ารู้จักว่าที่สปอนเซอร์ใจบุญบางรายเป็นการส่วนตัว ช่วยส่งต่อรายละเอียดของ BSOD ไปยังสปอนเซอร์เหล่านั้น จะเป็นพระคุณมากครับ

5) ชื่อ BSOD มีที่มาอย่างไร

ชื่อสิ้นคิดครับ เอาตัวย่อมารวมกัน Blognone Sugree OpenDream DuoCore ส่วนแปลว่าอะไรคงทราบกันดีอยู่แล้ว

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Comments

By: icez
ContributoriPhoneAndroid
icez's blog
on 04/09/08 6:24 #63658 toggle
icez's picture

ตัวย่อมันคุ้นๆ - -'

By: iRun
iRun's blog
on 04/09/08 8:05 #63665 Reply to:63658 toggle
iRun's picture

นั่นสิ ผมเห็นตอนแรก - -" นึกว่าเป็น Project จาก M$ ซะอีก

By: Ford AntiTrust
ContributoriPhoneWindows PhoneBlackberry
Ford AntiTrust's blog
on 04/09/08 7:40 #63660 toggle
Ford AntiTrust's picture

ยินดีสนับสนุนเท่าที่มีกำลังทรัพท์ครับผม

Ford AntiTrust’s Blog | PHP Hoffman Framework

By: loptar
loptar's blog
on 04/09/08 8:20 #63666 toggle
loptar's picture

ยินดีสนับสนุน เมื่อมีกำลังทรัพย์ครับผม [ตอนนี้ยังไม่ค่อยมีครับ :-)]


loptar

By: jrp13th
jrp13th's blog
on 04/09/08 8:20 #63667 toggle
jrp13th's picture

ชื่นชมครับ... ยังคงคอนเซ็ป "อยากได้ต้องทำเอง" (และ "อะไรว่าดีลองทำเลย")

ว่าแต่...

  • Blue Screen of Death
  • Blognone, Sugree, OpenDream และ DuoCore

อันแรกน่ากลัว อันหลังน่ารักดี ^ ^

By: bankkung
ContributoriPhoneAndroidBlackberry
bankkung's blog
on 04/09/08 9:04 #63671 toggle
bankkung's picture

นึกว่าทะเลสีครามแห่งความตายซะอีก

By: tekkasit
ContributorAndroidWindows
tekkasit's blog
on 04/09/08 9:20 #63674 toggle
tekkasit's picture

นั่นเด่ะ ว่าแล้วเชียวว่าตัวย่อมันคุ้นๆ

By: นายขโมย
นายขโมย's blog
on 04/09/08 10:43 #63682 toggle
นายขโมย's picture

จริงๆ ผมก็ไม่อยากขัดเท่าไรนะครับ แต่ผมคิดแค่ว่าเพื่อนกันเรียนมาด้วยกัน รู้จักกันมาเป็นสิบปียังเชิดเงินผมหายไปแล้ว นับประสาอะไรกับคนที่รู้จักกันแค่เพียงผิวเผิน

By: lew
FounderAndroidSymbian
lew's blog
on 04/09/08 10:48 #63685 Reply to:63682 toggle
lew's picture

อย่างนั้นไม่แนะนำให้บริจาคนะครับ อย่างที่ mk เน้นไปแล้วครับ ว่าถ้าไม่เชื่อใจ "อย่าบริจาค"

มีโอกาสผิดพลาดไหม? มันมีแน่ๆ ครับ แต่เราทำใจยอมรับโอกาสเหล่านี้เพื่อแลกกับกระบวนการที่ง่ายเข้า

LewCPE


LewCPE's Google+

By: DoraeMew
AndroidSymbianUbuntuWindows
DoraeMew's blog
on 04/09/08 12:32 #63707 Reply to:63682 toggle
DoraeMew's picture

การพนันมีความเสี่ยง ...เอ๊ย การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดพิจารณา ไง :P


บู๊ลิ้ม

By: sukorn
Ubuntu
sukorn's blog
on 04/09/08 12:04 #63705 toggle
sukorn's picture

เอาเบอร์บัญชีมา...


pwz™
By: Suntiwong
ContributoriPhoneAndroidBlackberry
Suntiwong's blog
on 04/09/08 14:09 #63714 toggle
Suntiwong's picture

เอาหล่ะ เริ่มได้เมื่อไหร่ครับ โอนเลยดีกว่า :D

Suntiwong


iAuKunG.com

By: artemis
iPhone
artemis's blog
on 04/09/08 15:03 #63723 toggle
artemis's picture

ดีมากครับ ตอนนี้ก็กำลังจะจัดงานเหมือนกัน อิอิ

ขอให้โครงการไปได้สวย เงินเข้า งานเข้า เยอะๆครับ

By: sugree
FounderWriterAndroidBlackberry
sugree's blog
on 04/09/08 15:08 #63724 toggle
sugree's picture

ตอนนี้มีแต่ chipin

By: risc
risc's blog
on 04/09/08 16:20 #63733 toggle
risc's picture

งานยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับ ความรับผิดชอบ อันใหญ่ยิ่ง (คุ้นๆ)

แสวงหามิใช่เพราะรอคอย เชี่ยวชาญมิใช่เพราะโอกาส ชำนาญมิใช่เพราะโชคช่วย "ดังนี้แล้วลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"


แสวงหามิใช่เพราะรอคอย เชี่ยวชาญมิใช่เพราะโอกาส ชำนาญมิใช่เพราะโชคช่วย"ดังนี้แล้วลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"

By: audy
AndroidUbuntu
audy's blog
on 04/09/08 17:33 #63738 toggle
audy's picture

ยินดีช่วยเหลือ เมื่อกำลังทรัพย์พร้อม และมีโครงการดีๆครับ

By: lnwbleach
lnwbleach's blog
on 04/09/08 19:02 #63747 toggle
lnwbleach's picture

ตอนแรกอ่านหัวข้อ มีเขียนว่า BSOD นึกว่า Blue Screen Of Death

By: chakrit
ContributorWindows PhoneAndroidUbuntu
chakrit's blog
on 04/09/08 20:00 #63755 toggle
chakrit's picture

กองทุนนี้เกลียด MS เป็นการส่วนตัวหรือเปล่าครับ เหอะๆ


  • chakrit
By: mokin
Contributor
mokin's blog
on 04/09/08 21:46 #63774 Reply to:63755 toggle
mokin's picture

chakrit - ข้อความไหนทำให้คุณคิดแบบไหนได้หว่า นึกไม่ถึง

ผมช่วยอะไรดีล่ะ เบี้ยน้อยหอยน้อย โค้ดก็ไม่เก่งมาก ถนัดสุดก็คงแค่ออกแบบให้ ถ้าให้ช่วยออกแบบ ก็เรียกใช้งานได้เลยครับ

อย่าท้อแท้ที่จะเรียนรู้ และจงเป็นครูสอนผู้อื่นต่อ


<@mOkin>Every thing that has a beginning has an end.<mOkin/>

By: Conductor
WriterAndroid
Conductor's blog
on 04/09/08 21:02 #63768 toggle
Conductor's picture

การจดทะเบียนเป็นมูลนิธิ ไม่ได้แปลว่าจะหักภาษีได้ครับ จะต้องให้สรรพากรยอมรับก่อนว่าเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจริงๆ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อน เช่นมีรายได้จากหลายทาง มีค่าใช้จ่ายในการบริหารไม่เกิน 25% ฯลฯ

รายชื่อมูลนิธิ สถานสาธารณกุศล ที่สามารถหักลดหย่อนเงินบริจาคได้

By: p_warawit
p_warawit's blog
on 04/09/08 22:21 #63783 toggle
p_warawit's picture

ดีครับ สนับสนุน ตอนนี้แรงก็ไม่ค่อยมี แก่แล้ว โค้ดก็ไม่ไหว ออกเงินน่าจะง่ายที่สุด ว่าแต่ว่าไม่มี account paypal นี่โอน ATM เอาได้ปล่าว?

BzInsight | Business Insights by BI Technologies


Pana-ek Warawit