ระบบติดต่อกับคอมพิวเตอร์แบบใหม่: เป่าจอให้กระจาย

tags:

ขณะนี้มีการคิดค้นทำวิจัยเกี่ยวกับระบบติดต่อกับคอมพิวเตอร์แบบใหม่ นั่นคือใช้ลม (หายใจ) เป่าที่จอ โดย Shwetak Patel และ Gregory Abowd จาก Georgia Institute of Technology ได้ตีพิมพ์บทความลงวารสารซึ่งอธิบายเกี่ยวกับการใช้ไมโครโฟนในคอมพิวเตอร์ในการเพื่อระบุว่าเรากำลังเป่า อยู่ที่ส่วนไหนของจอ คลิกดูบทความ

หลักการของเทคโนโลยีนี้ (ฺBLUI — Blowable and Localized User Interaction) ก็คือการแยกความแตกต่างของเสียงจากการเป่า โดยขึ้นอยู่กับที่ที่ลมถูกเป่าออกมานั่นเอง โดยมีการประยุกต์ใช้งานได้ต่างๆ กันไป เช่น การเป่าปุ่มเพื่อให้ปุ่มทำงาน หรือ การเป่าเทียนบนเค้กวันเกิดเสมือน เทคนิคการใช้งานแบบนี้ต้องการการฝึกฝนซักระยะนึงเพื่อทำการ calibrate ระบบ โดยทำการเป่าที่แต่ละพื้นที่ของหน้าจอประมาณ 3-5 วินาที

ประโยชน์ที่น่าจะได้รับจากระบบอินเทอร์เฟสแบบนี้ก็เช่น เวลาที่ใช้มือทำอย่างอื่นอยู่ หรือคนที่ไม่สามารถใช้มือเพื่อทำการควบคุมคอมพิวเตอร์ได ้ในสถานการณ์ที่ระบบควบคุมด้วยคำพูด (Speech Recognition) ไม่สามารถทำได้ในทางปฏิบัติ

มีตัวอย่างวีดิโอให้ดู คลิก

ถ้าจะมีข้อเสียล่ะก็ คงจะเป็นเรื่องที่ต้องมาเช็ดน้ำลายบนหน้าจอละมั้ง

ที่มา - C|net News.com

smilelovehappiness's picture

เอ่อ… เป่ามากๆลมหมดพอดี หรีอนี่จะเป็นกลวิธีบริหารปอด?

AdmOd's picture

แบบนี้ต้องออกอุปกรณ์เสริม …”หลอดกรองน้ำลาย”

mp3wizard's picture

iFilter

kohsija's picture

เป่าไมค์เหมือน Nintendo DS เป็นไง


Kohsija

demon69gt's picture

วันหนึ่งทำงาน 8 ชั่วโมง เป่าลมกันจนหลอดคอแห้ง ปริมาณขนาดนั้นทำให้คออักเสบได้ ยังไม่รวมกลิ่นปากอีก เฮ้อ พรีเซนต์ไปปิดจมูกไป

pit's picture

เอาพัดลมจ่อเลยครับ

shikima's picture

หน้ามืดตายพอดี แต่ไอเดียเจ๋งมากๆ ครับ ใช้ของที่มีอยู่แล้ว แต่ ปัญหาคือ ถ้าอยู่ในห้องที่มีเสียงรบกวนมากๆ จะใช้งานได้อยู่ไหม?

infernohellion's picture

มีใครอ่านข่าวนี้แล้วเริ่มเป่าส่วนต่าง ๆ ของจอเหมือนผมบ้าง หรือผมบ้าไปคนเดียว

0xffeeddaa's picture

เป่าไปแล้ว

bitworld's picture

คิก คิก คิก ถ้าลองเอาไปเล่นกับ SF Online สงสัยหน้ามืดก่อนเป่าชาวบ้านดับ

etapom's picture

ถ้ามีกลิ่นปาก เป่าไป คอมจะแฮ๊งค์ไหมนี้ :))

Site Search

 
Web blognone.com

Poll