ทดสอบประสิทธิภาพ ReadyBoost ใน Vista

tags:

ฟีเจอร์อีกอันที่น่าสนใจใน Vista คือ SuperFetch และ ReadyBoost

SuperFetch คือการใช้แรมที่เหลือว่างอยู่โหลดโปรแกรมที่น่าจะใช้บ่อยมารอไว้ (โดย Vista จะวิเคราะห์จากการใช้งานของเรา) เพื่อจะได้เรียกโปรแกรมนั้นได้เร็วขึ้น ซึ่งตรงนี้จะขึ้นกับว่าเรามีแรมเหลือเยอะแค่ไหนด้วย

ส่วน ReadyBoost คือการให้ SuperFetch ไปโหลดใส่ USB drive นอกเหนือไปจากแรม ถึงแม้ว่า USB จะมีความเร็วในการถ่ายข้อมูลต่ำเมื่อเทียบกับแรมหรือแม้แต่ฮาร์ดดิสก์ แต่สิ่งที่ช่วยได้คือ access time ที่เร็วมากตามธรรมชาติของหน่วยความจำแบบแฟลช

แนวคิดฟังดูดี เว็บไซต์ TG Daily เลยทดสอบประสิทธิภาพดูว่า ReadyBoost ช่วยได้จริงหรือเปล่า ซึ่งผลสรุปออกมาคือขึ้นกับแรมในระบบ ถ้ามีเพียง 512MB ก็จะช่วยได้เยอะ แต่ถ้าระดับ 1GB แล้ว ReadyBoost ไม่เห็นผลมากนัก (แต่ SuperFetch ยังใช้ได้นะครับ) เราเลยได้ข้อสรุปอีกข้อว่าจะใช้ Vista ต้อง 1GB ขึ้นไปน่ะเอง

ที่มา - TG Daily

tekkasit's picture

ผมว่าย่อหน้าสุดท้ายแปลกๆนะครับ

"..ถ้ามีเพียง 1GB แล้ว ReadyBoost ไม่เห็นผลมากนัก ... เราเลยได้ข้อสรุปอีกข้อว่าจะใช้ Vista ต้อง 1GB ขึ้นไปน่ะเอง"

ผมว่ามันสลับกันนะครับ น่าจะเป็น "...512MB ไม่เห็นผลมากนัก ... 1GB แล้วช่วยได้เยอะ..."

anu's picture

ถูกแล้วหนิ

ก็ถ้าแรมมี 512 มันมีน้อย ใช้ ReadyBoost มันก็เร็วขึ้น~
แต่ถ้าแรม 1GB มันมีเยอะอยู่แล้ว ใช้ ReadyBoost ก็ไม่ค่อยเห็นผลว่าเร็วขึ้น

pilenz's picture

ลองกับ USB Drive Kingston 1 GB ระบบแจ้งว่าไม่สามารถใช้งานกับ usb ตัวนี้ได้

The Pilenz