Tags:

จากที่ให้ตั้งคำถามไปคราวก่อน คุณ au8ust ก็ตอบมาอย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากคำถามซ้ำกันพอสมควร ผมถือโอกาสจัดหมวด/ตัดต่อ/รวบคำถามที่ใกล้เคียงกันเข้าด้วยกันนะครับ

เรื่องส่วนตัว

ekawith: au8ust นี่อ่านว่าอะไรครับ au8ust: มาจากคำว่า august ครับ ที่มาของชื่อก็คือ ผมเกิดเดือนนี้อ่ะนะ มีเท่านั้นแหล่ะ :P

ekawith: อยู่ตรงไหนของหลวงพระบางครับ au8ust: แทบจะติดกับบันไดขึ้นลงภูสีเลยครับ ถ้าขึ้นภูสีเสร็จ เดินลงมาแล้วเดินมาทางขวา ก็จะเห็นร้านที่ผมอยู่เป็นร้านแรกเลย จริงๆนะ...

lew: เล่นอินเทอร์เน็ตมาหกปี แล้วเล่นคอมมากี่ปีแล้วครับ? au8ust: ประมาณ 9 ปีกระมังครับ ครั้งแรกที่ได้จับคอมพ์จริงๆ ก็ประมาณช่วงปี คศ. 1998 น่ะครับ (ที่นี่ไม่ค่อยนิยมนับ พศ. ครับ)

ipats: นอกจาก Blognone แล้ว มีเว็บไทยเว็บไหนที่คุณ au8ust เข้าเป้นประจำ หรือเคยเข้าอีกบ้างครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป ขอเหตุผลด้วยนะครับ เช่น เข้าเว็บพันทิพเพื่ออ่านบอร์ดทั่วไป ฯลฯ au8ust: ก็ไม่มีที่ไหนเป็นพิเศษครับ แต่ว่าแต่ก่อนเคยเข้า community.thaiware.com แล้วก็ที่ pantip.com/tech/software ส่วนมากก็ไปดูว่ามีปัญหาข้อไหนที่เรายังติดอยู่บ้าง ก็หาทางแก้ไป บางทีเราไม่เคยเจอ แต่ก็ต้องหาทางแก้ให้เขา ก็ทำให้มีประสบการณ์ขึ้นมาเหมือนกัน

9AuM: โดน Blog Tag หรือยังครับเดี๋ยวจะส่งไปให้ ^^ au8ust: คุณ suksit กับคุณ SmileSquare เขา Tag มาแล้วครับ แหะๆ

กั๊ตจัง: ทำเว็บมานานยังคะ? au8ust: เริ่มทำตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาปีที่แล้วครับ

keng: ทิศทางในอนาคตของ au8ust.org เป็นแบบใด au8ust: ยังไม่แน่นอนครับ แต่ตามแผนเดิมคือ จะเป็นบล็อกนำเสนอข่าวสารในแวดวง IT และ Technology ทั่วๆไป และถ้ามีคนลาวเข้ามากขึ้น ก็อาจจะปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้นครับ

เกี่ยวกับเมืองไทย

ipats: ภาษาไทยอ่านยากไหมครับ ผมลองเปิดไปดูภาษาลาวในเว็บ au8ust มา อ่านไม่ออกเลยอ่ะครับ au8ust: ไม่ยากครับ ง่ายๆ สำหรับผมนะ ถ้าเป็นเรื่องอ่าน แต่ว่าผมจะมีปัญหากับการสะกดคำในภาษาไทยน่ะครับ

ipats: แล้วทำไมคุณ au8ust ถึงอ่านภาษาไทยได้ครับ ได้เรียนอะไรมาหรือเปล่าครับ au8ust: จริงๆ ก็อย่างที่หลายๆ ท่านที่เคยมาเที่ยวลาวได้พูดไว้ น่ะครับ ที่นี่ส่วนใหญ่ จะดูทีวีช่องไทยทั้งนั้นแหล่ะ ก็เลยทำให้พูดไทยได้ และมีหลายส่วนที่อ่านไทยได้ และน้อยลงมาหน่อย ก็คือ เขียนภาษาไทยได้

deans4j: ส่วนใหญ่คุณ au8ust เข้าใจมุกคนไทยป่าวครับ au8ust: เข้าใจง่ายกว่าของฝรั่งอีกครับ

ipats: เคยมาประเทศไทยหรือเปล่าครับ ถ้าเคยมาประทับใจอะไรบ้างหรือเปล่าครับ au8ust: เคยไปอุดร หนองคาย บ่อยๆครับ กรุงเทพฯ เคยไปธุระกับคุณแม่ครั้งนึงเมื่อประมาณปีที่แล้ว แล้วก็เคยไปอยู่อุบลฯ ช่วงนึง สิ่งที่ทำให้ประทับใจมากที่สุดก็คือ มีครั้งนึง ผมไปอุดร กำลังจะข้ามถนน แต่วันนั้นมีรถเยอะ ในทันใดนั้นเอง ก็มีรถกระบะคันนึง หยุดรถ แล้วใช้มือให้สัญญาณบอกว่าให้ไปก่อน รู้สึกว่าคนไทยน้ำใจดีจัง :D

ooooo: มีคนไทย"บางส่วน" ที่เอาประเทศลาวไปเปรียบเปรยในทางที่ไม่สร้างสรรค์ ท่านรู้สึกยังไงกับการกระทำเลวๆ แบบนี้บ้างครับ au8ust: ผมเป็นชาวพุทธที่ศึกษาพระพุทธศาสนามาบ้าง เรื่องแบบนี้ก็เลยไม่ซีเรียสอะไรครับ ถือเป็นธรรมดาของโลก

iannnnn: คุณนินเคยดูหรือเคยอ่านคุ้นๆ กับหนังไทยเรื่อง "หมากเตะ" ไหมครับ [...] au8ust: เคยได้ยินครับ แต่ไม่ได้ดู แต่ถ้าถามความรู้สึกส่วนตัว ที่มีต่อเรื่องนี้ คิดว่า ไม่มีอะไรครับ มันเป็นธรรมดาของโลกอย่างนั้นเอง

wanchanau8ust: ที่ลาวเขามองใครเป็นแบบอย่างในการพัฒนาประเทศ หรือเอาแคบๆ ก็ได้อย่างการพัฒนาความสามารถด้านเทคโนโลยี, ด้านProgramming มองไทย เวียดนาม หรือว่าจีนครับ au8ust: รัฐบาลนี่ ผมไม่แน่ใจครับ แต่ถ้าเอกชน จะมองไทยมากกว่า เพราะว่ารู้สึกจะใกล้ชิดกันมากกว่าประเทศอื่น

9AuM: สนใจจะเปิดสอนภาษาลาวให้คนไทยไหมครับผมว่าภาษาไทยเรามีรากที่เหมือนๆกันเวลาอ่านแล้วรู้สึกน่ารักและคุ้นเคย au8ust: เคยคุยกับพี่ เก่ง.ws เหมือนกันครับ คิดว่าถ้าหาคนมารับหน้าที่ในเรื่องนี้ได้ ก็จะทำเป็นเว็บครับ

เรื่องเทคโนโลยี

worr: เวลาพิมพ์ใช้ keyboard ภาษาอะไร au8ust: Keyboard ภาษาไทยครับ (เมื่อ 6 ปีก่อนยังไม่ค่อยมี Sticker ภาษาลาวน่ะครับ)

DuRiAn: ค่าชั่วโมง ตาม internet cafe ตกชั่วโมงล่ะเท่าไรครับ? au8ust: คิดเป็นนาทีครับ นาทีละ 100 ~ 150 กีบ ก็ราวๆ นาทีละ 0.4 ~ 0.6 บาท

lew: โดยทั่วไปแล้วในประเทศลาวติดตั้งอินเทอร์เน็ตยากง่ายแค่ไหนครับ au8ust: ถ้าเป็นตอนนี้ก็ไม่ยากมากนะครับ โดยเฉพาะพวก Dial-up จะง่ายมาก หากมี PC มี Modem มีสายโทรศัพท์อยู่แล้ว แค่ซื้อ Net Card มาก็ใช้ได้เลย แต่ถ้าจะใช้ ADSL ก็ลำบากหน่อย ค่อนข้างแพงถ้าเทียบกับรายได้ แล้วก็จำกัดพื้นที่การใช้งานน่าดู มีเพียงไม่กี่ที่ ที่สามารถใช้ได้ ดูราคาได้ใน เว็บไซต์ของ ETL และ Laotel ครับ สำหรับ ADSL

kohsijau8ust: ที่ลาวมี ISP รายใหญ่ๆ รายใดบ้าง au8ust: เรียงตามลำดับใหญ่หาเล็กนะครับ จะมี Laotel อันนี้เปิดมานานมาก, Planet Online อันนี้เปิดมานาน แต่ฐานลูกค้าน้อย, ETL อันนี้แยกตัวออกมาจาก Laotel อีกที แล้วก็ Lao-Asia Telecom รู้สึกจะแยกออกมาเหมือนกัน สุดท้ายก็ Sky Telecom ครับ เป็นน้องใหม่เลย

lew: อินเทอร์เน็ตในลาวมีการเซ็นเซอร์ไหม ถ้ามีมากน้อยแค่ไหน au8ust: จริงๆ แล้วเนี่ย เท่าที่ผมเคยใช้มานะครับ ไม่รู้มันเป็นยังไง เวลาเข้าเว็บบางเว็บ (อ่ะแฮ่ม... เว็บ Proxy ครับ) แล้วจะขึ้นดวงตาแห่งชารอนเหมือนในเมืองไทยนั่นแหล่ะครับ เข้าใจว่าน่าจะเป็นเพราะ Link มาจากเมืองไทย หรือเปล่า? นอกนั้นก็ไม่มีอะไรครับ เข้าได้หมด

smilelovehappiness: ตลาด IT ของลาวเป็นยังไงบ้างคะ au8ust: ไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าไหร่ครับ ตลาดเงียบเหงา นักลงทุนเห็นทีท่าแล้วไม่กล้าลงทุน

9AuM: คนวงการ IT คนทำเว็บมีเยอะมากน้อยเพียงใด au8ust: น้อยมากครับ จริงๆคนทำเกี่ยวกับ IT มีเยอะ แต่ว่าก็เพียงแค่บางส่วนของ IT นะครับ ไม่ใช่ทั้งหมด ส่วนที่เกี่ยวกับ Website จะมีค่อนข้างน้อยมาก สาเหตุหลักก็คือ Internet ที่นี่ยังไม่บูมเหมือนเมืองไทย หรือเวียดนาม

DuRiAn: เด็กๆลาว นิยมใช้อินเทอร์เน็ตกันมากน้อยแค่ไหนครับ? au8ust: ในเวียงจันคนลาวจะใช้อินเทอร์เน็ตเยอะครับ แต่แขวงอื่นๆ จะน้อยมาก หากจะเทียบกัน

กั๊ตจัง: ที่โน่นมีปัญหาเรื่องเด็กติดเกมออนไลน์บ้างมั้ยคะ? แล้วมีกฎหมายควบคุมอย่างไรบ้าง? au8ust: ไม่มีปัญหาครับ เพราะเด็กไม่มีโอกาสเล่นเกมออนไลน์

joker: อยากทราบเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศลาวครับ ว่ามีหรือไม่ ถ้ามีแล้ววิธีการแก้ปัญหา หรือมีการตื่นตัวอย่างไรบ้างเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ au8ust: เกือบทั้งหมดจะเป็นการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิศลิขสิทธิ์ครับ ยังไม่มีใครสนใจจะแก้ปัญหาครับ เพราะต่างฝ่ายต่างไม่เห็นว่า มันจะเป็นปัญหาตรงไหน ก็เลยไม่มีความตื่นตัวด้วยครับ คงจะเดินไปแนวๆ เดียวกับเมืองไทย

joker: กระแส Open Source เป็นอย่างไรบ้างครับในประเทศลาวทั่วๆ ไป au8ust: คนที่นี่ยังมีความเข้าใจผิดกับ OSS อยู่มากครับ บางคนก็เข้าใจว่า ต้องเขียนโปรแกรมเป็นถึงจะใช้ได้ อย่างนี้ก็มี คงต้องประชาสัมพันธ์กันให้เยอะๆ หน่อย แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากน่าดู

กั๊ตจัง: Blognone เป็นที่รู้จักในวงการ IT ประเทศลาวมากมั้ยคะ? au8ust: ถ้านับจากปริมาณของประชากรแล้ว อยู่หลังศูนจุดครับ :P

ท่องเที่ยวและวัฒนธรรม

nanoteam: ช่วยแนะนำสถานที่เที่ยวที่ประเทศลาวทีี่น่าสนใจหน่อยครับ (มีคนบอกว่าทรัพยากรธรรมชาติของลาวยังเหลืออีกมากมายกว่าไทยเยอะ) au8ust: จริงๆ แล้วผมไม่ค่อยรู้เรื่องสถาที่ท่องเที่ยวเลยอ่ะครับ ไม่ค่อยได้ไปไหนเท่าไหร่ แต่ถ้ามาเที่ยวที่นี่นะครั บเขาจะนิยมไปเที่ยววังเวียง (ล่องเรือ, ขี่ช้าง, เที่ยวถ้ำ), หลวงพระบาง (ภูสี, ถ้ำติ่ง --ที่ๆ พระพุทธรูปเยอะๆ, ตาดกวางซี, หนองเขียว --นี่ก็ล่องเรือ, ตลาดมืด ๆลๆ), เชียงขวาง (มี ทุ่งไหหิน, บ่อน้ำร้อน, ป่าไม้ และภูเขา), จำปาสัก (หลี่ผี --ใต้สุดของประเทศลาว เป็นน้ำตกใหญ่มา) คร่าวๆ ก็มีประมาณนี้ครับ แห่ะๆ ส่วนในวงเล็บนั้น ขอตอบว่า ให้เปิด Google Earth ดูสีเขียวในเมืองไทย กับในประเทศลาว แล้วจะทราบฮะ

joker: อยากทราบชื่ออาหารยอดนิยมของภาคต่างๆ นะครับ เผื่อจะมีโอกาสได้ไปเที่ยว au8ust: ไม่แน่ใจนะครับ ถ้าเป็นอาหารพื้นเมืองของหลวงพระบางเนี่ย จะมี เอาะหลาม, แจ่วบอง เอ๊ะ แล้วอะไรอีกหว่า (ผมไม่ค่อยสนใจเรื่องอาหารอ่ะครับ ไว้จะเก็บข้อมูลทำเว็บเกี่ยวกับประเทศลาวให้อ่านละกันครับ)

msmart: คนไทยมักบอกว่า เบียร์ลาวอร่อยมาก แต่สู้เบียร์ไทยไม่ได้อยู่ดี ... คุณคิดว่ายังไง? au8ust: คิดว่า เบียร์ที่ไหน ๆ ก็ขมเหมือนกันครับ

pexaj: ถ้าอยากไปตั้งรกรากที่ โน่น ควรทำอย่างไร au8ust: ห๊ะ!? ถึงอกหักก็ไม่เห็นจะต้องมาไกลขนาดนี้เลยครับ... ล้อเล่นครับ อิอิ ก็ ถ้าจะตั้งรกรากที่นี่ อย่างแรกๆ ที่ต้องคิดก็คือ คิดให้ดีก่อนครับ ถ้ามาเป็นครอบครัวเลย หรือถ้ามีคนรักที่นี่ แล้วมาอยู่ตั้งรกรากที่นี่ อย่างนี้โอเคครับ ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้ามาคนเดียว มาลงทุนทำธุรกิจแล้วจะอยู่ไปนานๆ อันนี้ลำบากแน่ๆ

pexaj: การเรียนการสอน ใช้ภาษาลาวหรือภาษาอังกฤษเป็นหลักในวิชาด้านไอที au8ust: ถ้าเป็นทั่วๆไป ก็จะสอนเป็นภาษาลาวครับ แต่จะมีบางที่ อย่างเช่น Lao-Singapore Genetic Computer School (LSGCS) ที่เป็นการร่วมมือระหว่างประเทศ อันนี้สอนเป็นภาษาอังกฤษครับ แต่ครูคนลาวก็อดไม่ได้ในบางครั้ง ที่จะสอนเป็นภาษาลาว :P

worr: ระดับเงินเดือนเป็นไงบ้างครับ au8ust: รู้สึกว่าครูจะได้ 700,000 กีบ ก็ประมาณ 2,800 บาทครับ

pexaj: ที่โน่นเห็นคนเขาว่าหลังอาหารเที่ยงแล้วจะมีการหลับประมาณ 10 - 15 นาที เป็นความจริงมั้ยครับ au8ust: แล้วแต่คนน่ะครับ บางคนหลังอาหารก็ดูทีวีต่อ บางคนก็ทำงาน บางคนไม่รู้จะทำอะไรก็นอนเล่น ถ้าคนขยันหน่อย ก็จะอ่านหนังสือ เตรียมเอกสาร อะไรแบบนั้น

worr: ทำไมเลิกงานตรงเวลาจังเลยครับ (ห้าโมงกลับหมดเลย) ไม่เหมือนคนไทยไม่เสร็จไม่กลับ au8ust: ถ้าทำงานให้กับรัฐบาล ส่วนมากจะประมาณนั้นครับ ส่วนคนที่ทำงานให้กับเอกชน ส่วนใหญ่จะกลับไม่ค่อยตรงเวลา บางคนขยันหน่อย ก็อยู่ทำงานจนพอใจก่อนค่อยกลับ

9AuM: วงการเพลงในลาวเป็นอย่างไรบ้างครับ? au8ust: ก็เรื่อยๆครับ ไม่ค่อยขยับไปข้างหน้าสักเท่าไหร่ รู้สึกจะถอยหลังเสียด้วยซ้ำถ้าพูดตามตรง

DuRiAn: เห็นนักร้องลาวก็หลายคนแล้ว แล้วที่ลาวมีดาราไหมครับ? au8ust: มีเหมือนกันครับ แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ส่วนมากจะเป็นดาราชั่วคราว ไม่ใช่ดาราถาวร น่ะครับ

keng: สาวลาวทางเหนือหรือทางใต้น่ารักกว่ากัน au8ust: ผมว่าทางเหนือนะ ทางใต้ดูจะไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ :P

keng: ซีเกมส์ปี 2009 จะจัดกันที่เวียงจันทน์ ทางการลาวมีการประชาสัมพันธ์กันขนาดไหน? au8ust: อ้าว! เหรอครับ ผมก็พึ่งรู้เหมือนกันว่าเขาจะจัดที่เวียงจันทน์ปี 2009 ขอบคุณที่บอกครับ ไว้จะไปบอกเพื่อนต่อ

Get latest news from Blognone

Comments

By: DuRiAn on 18 January 2007 - 11:59 #15909

ขอบคุณมากครับ สำหรับคำตอบ ^^

By: yiam
AndroidSymbianWindows
on 18 January 2007 - 13:33 #15915

คุณเป็นคนน่ารักมากๆเลยครับ :D

By: lancaster
ContributorUbuntuWindows
on 18 January 2007 - 14:22 #15917

โอ้ว ดวงตาชารอนเหมือนไทย O_o*

By: mega7 on 18 January 2007 - 14:23 #15918

ชื่นชมครับ

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 18 January 2007 - 14:35 #15919

ขอบคุณสำหรัยคำตอบครับ

ว่าแต่.. ฮาๆ ตรงเรื่องดวงตานี่หล่ะ :D

---------- iPAtS


iPAtS

By: smilelovehappiness on 18 January 2007 - 14:59 #15922

ดวงชารอน...แอบขำ

By: พี่ไท้ on 18 January 2007 - 15:09 #15924

คนถูกสัมภาษณ์คงพิมพ์เมื่อยนิ้วน่าดู ^o^

----- http://www.peetai.com | เว๊ปบล็อกที่โม้แต่เรื่อง Software as a Service.

By: กั๊ตจัง on 18 January 2007 - 15:17 #15925

ขอบคุณสำหรับคำตอบและมิตรภาพดีๆค่ะ ^^

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 18 January 2007 - 15:45 #15926
lew's picture

อยากจะถามต่อ

ช่วงนี้เจอ favicon.ico not found มั๊ยครับ ------ LewCPE


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: au8ust
AndroidSymbianWindows
on 18 January 2007 - 15:48 #15927

ไม่เจอครับ ไม่เคยเจอมาก่อนด้วยอ่ะ

By: 9tum
iPhoneAndroidUbuntuWindows
on 18 January 2007 - 16:03 #15928
9tum's picture

อ่านตรงนี้แล้ว ขนลุกเลย "รู้สึกว่าคนไทยน้ำใจดีจัง " รู้สึกดีจริงๆ

By: ooooo
AndroidWindows
on 18 January 2007 - 16:25 #15929
ooooo's picture

ขอบคุณสำหรับคำตอบมากครับ

By: Arthuran
iPhoneAndroidUbuntuWindows
on 18 January 2007 - 17:58 #15931
Arthuran's picture

ตามไปดูค่าบริการ adsl ในลาวมาแล้ว มันแพงจริงๆ -"-

----------- http://arthuran.net

By: PaePae
WriteriPhoneAndroidWindows
on 18 January 2007 - 18:29 #15933
PaePae's picture

หลาย ๆ คำตอบน่ารักมากครับ :-D ——————— คิดๆ ขีดๆ เขียนๆ


LinkedIn

By: pexaj on 18 January 2007 - 20:08 #15934

ขอบคุณครับ

คำตอบ น่ารักมาก

มาเที่ยวที่นี่แน เด้อ

By: iannnnn
WriterAndroid
on 18 January 2007 - 21:30 #15935
iannnnn's picture

จะมากรุงเทพฯ เมื่อไหร่ติดต่อผมนะครับ จะเปิดบ้านให้นอน *-*

By: au8ust
AndroidSymbianWindows
on 18 January 2007 - 21:59 #15936

ผมนึกออกอีกอย่าง เรื่อง block web คือ บางทีถ้าเข้าบางเว็บมันจะถูก Redirect ไปสำนงานตำรวจแห่งชาติ (ไทย) ครับ พึ่งนึกออก

คุณ iannnnn ถ้าจะมาเที่ยวหลวงพระบางเมื่อไหร่ติดต่อผมเหมือนกันฮะ มีธุรกิจบ้านพักอยู่ จะเปิดห้องให้พัก ^_^

By: xinexo on 18 January 2007 - 21:59 #15937

อ่าน สัมภาษณ์ครั้งนี้แล้วรู้สึกอิ่มเอมใจจริงๆ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน -------------------------------------------------------- เวบของเค้า...และเพินที่เค้ารัก www.mooling.com

By: iMenn
ContributorAndroid
on 19 January 2007 - 00:07 #15942
iMenn's picture

คุณเป็นคนน่ารักและมีวุฒิถาวะสูงทีเดียว ชื่นชมครับ

By: weapon
AndroidUbuntu
on 19 January 2007 - 08:12 #15945
weapon's picture

มีโครงการไปเที่ยวที่หลวงพระบางครับ กำหนดการยังไม่แน่นอน มีโอกาสจะแวะไปเยี่ยม และอุดหนุนที่พักครับ

ถ้ามาที่อุบล ก็ยินดีต้อนรับครับ

By: nuclearlab
In Love
on 19 January 2007 - 10:05 #15946
nuclearlab's picture

ถ้าไปหลวงพระบางเมื่อไรจะรีบเดินหาร้านคุณ au8ust ก่อนเลยทีเดียวเชียว

By: Gun
iPhoneAndroidBlackberryWindows
on 20 January 2007 - 11:53 #15950

เยี่ยมเลยครับ น้องนิน

รู้สึก ไทย-ลาว มีความใกล้ชิดกันจังเลย

อบอุ่นดีครับ

By: yokey
WriterAndroid
on 20 January 2007 - 09:00 #15955
yokey's picture

ตอบได้ดีมากครับ ตรงประเด็นเปิดเผยดีมาก อ่าน ๆ แล้วชักอยากหาโอกาสไปเที่ยงเมืองลาวบ้างและนะครับเนี่ย ----------------- OPT


----------------- Yokey My Blog

By: onimaru
SymbianWindows
on 20 January 2007 - 10:11 #15956

อยากไปเที่ยวมั่งจัง แต่ไม่ว่างเลยอ่ะ เศร้า

By: kamthorn
ContributorAndroidUbuntu
on 23 January 2007 - 11:02 #16023

งึดหลายครับ ทำไมพิมพ์ไทยเก่งอย่างนี้ มุกก็ดี ไม่บอกนี่คิดว่าคนไทยนะนี่

-- กำธร ไกรรักษ์


-- blog

By: F16
iPhoneWindows PhoneAndroidIn Love
on 27 March 2007 - 09:28 #18869

สนุกดีครับ ได้ความรู้แปลกใหม่น่าสนใจดีครับ อ่านแล้วรู้สึกรักประเทศไทยมากขึ้นเลยแฮะ..