Apple

หลังจากที่เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าหรือ Pre-order ไปได้เพียงแค่ 60 นาทีเท่านั้น iPhone 5 ก็กลายเป็นสินค้าขาดตลาด แอปเปิลไม่สามารถส่งสินค้าให้ผู้ที่สั่งซื้อได้ในวันที่ 21 กันยายนตามสัญญา และได้เปลี่ยนวันส่งสินค้าไปเป็นภายใน 2 สัปดาห์แล้ว หากเปรียบเทียบกับสมัย iPhone 4 และ 4S ต้องใช้เวลากว่า 20 และ 22 ชั่วโมงตามลำดับ กว่าจะถึงจุดที่ไม่สามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ทัน

ในรายงานยังระบุอีกว่า เช่นเดียวกันกับการเปิดตัว iPhone ใหม่ทุกครั้ง เครือข่ายต่าง ๆ ที่เปิดหน้าเว็บสำหรับจอง iPhone 5 ก็ต่างประสบกับช่วงเวลาที่เว็บล่มเป็นครั้ง ๆ

ถึงแม้ว่าในรายงานไม่ได้ระบุไว้ แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าแอปเปิลไม่ได้เดินสายการผลิตได้รวดเร็วพอเมื่อเทียบกับสมัยเปิดตัว iPhone 4/4S แต่นี่ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามเราควรจะรอการประกาศจากแอปเปิลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง (รายนี้ไม่พลาดอยู่แล้วเรื่องการประกาศตัวเลข)

ที่มา - TechCrunch

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ข่าวหน้า : Anonymous เผย เป็นผู้ยิง DDos ใส่เครือข่ายต่างๆจนเว็บล่มเอง

ข่าวถัดไป : เครื่อข่ายโต้ พ่มึ* (Anonymous เงิบอีกรอบ)

คนจะซื้อมันอยู่ที่แรงศัสทธา ขอแค่เป็น iPhone ตัวใหม่ยังไงคนก็แห่ซื้อ ชื่อมันติดไปแล้ว

เทียบอย่างนี้ก็ไม่เชิงว่ามันฮิตกว่านะ เพราะตอน iPhone 4S มันยังใช้ชิ้นส่วนบางชิ้นจาก iPhone 4 ได้ ทำให้กำลังผลิตน่าจะมากกว่า iPhone 5 รีเปล่า

น่าจะเป็นเพราะ iPhone ตัวเก่าหมดสัญญาไปแล้วหรือเปล่าครับ (สำหรับคนที่ซื้อเครื่องติดสัญญา 1 ปี หรือ 2 ปีน่ะ)

แบรนด์แข็งแกร่งมากๆ ขนาดเปิดตัวแป้กมาสองรุ่นติดต่อกัน ยี่ห้ออื่นๆทุกรายต้องยอมเลย ลองนึกภาพ iPhone5 แปะตราซัมซุง แล้วเอา SSGS3 มาแปะตรา Apple แทน

ผมว่าน่าจะมีเครื่องน้อยกว่าปกติจริงๆ แหละครับ เพราะดูจากแผนการ rollout แล้วคาดว่า Apple อยากให้เครื่องกระจายไปหลายๆ ที่ ให้ครบทุกประเทศก่อนสิ้นปี 555+

เห็นหลายคอมเมนต์จากหลายๆ ที่ พิมพ์ยังกับว่าไอโฟนขายดีเพราะยี่ห้ออย่างเดียว
ทั้งๆ ที่คนที่เค้าซื้อกันเพราะ ios ก็เยอะ เหมือนหลายๆ คนใช้ mac เพราะ osx

niyata Fri, 14/09/2012 - 21:55

คนที่ใช้ iPhone 4s อยู่ ต่างก็รู้ว่า ความเร็ว CPU A5 ของ 4s ยังแรงขนาดนี้
แล้ว gen 5 CPU A6 จะแรงขนาดใหน ไม่แปลกที่รีบจอง
สำหรับพ่อค้าแม่ค้า ที่ชอบหิ้วขาย ก็รู้ถึงจุดแข็งในส่วนนี้ ยังใงก็ทำกำไรได้

ผมก็ใช้ iPhone4 ครับ ตอนแรกกะรอซื้อ iPhone5 ปีนี้ รอมานานแล้ว แต่พอออกมาแบบนี้ เลยมาคิดๆดูก่อนเพราะ lumia 920 ก็น่าสน SG Note2 ก็น่ามอง แพลตฟอร์มอื่นๆในปัจจุบันถีบตัวขึ้นมาเยอะกว่าแต่ก่อนมากครับ ติดที่ยัง Application ให้เลือกใช้น้อยกว่า กับผมยังประทับใจในความไหลลื่นของระบบ iOS การซัพพอร์ทและบริการหลังการขายของฝั่ง Apple อยู่ สำหรับผมถ้าไม่รออีก 1 ปี ( iPhone Gen หน้า) ก็คงใช้เครื่องอื่นครับ แต่ไม่ใช่ iPhone5 แน่ๆ

โดนฟ้องแล้วศาลสั่งห้ามขายบ้าง คงเงิบกันหมด

อ่านวิเคาะห์เศรษฐกิจจากไหนไม่รู้ เค้าว่ายอดขาย iPhone 5 จะทำให้เศรษกิจเมกาปีนี้ดีขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้

ทำไมคุ้นๆ ว่าเคยอ่านว่า iPhone ทำให้เมกาขาดดุลหว่า(เพราะว่ายอดขายส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐ แต่ชิ้นส่วนแทบทั้งหมดต้องนำเข้า แถมจ้างต่างประเทศประกอบ)

คุ้นๆเหมือนบางประเทศที่ส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วนเป็นอันดับต้นๆของโลกเลย แต่เงินเข้าญี่ปุ่นหมด

PathSNW Fri, 14/09/2012 - 22:15

ผมก็ใช้ iPhone4 แต่ตอนนี้จะเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่น รอเก้าร้อยยี่สิบออกก่อน

แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าแอปเปิลไม่ได้เดินสายการผลิตได้รวดเร็วพอเมื่อเทียบกับสมัยเปิดตัว iPhone 4/4S แต่นี่ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้

ตกลงว่า ?

phaiaxers Fri, 14/09/2012 - 23:24

cpu แรงขึ้น2เท่าแต่มีแอพที่ต้องกินcpuขนาดนั้นเลยเหรอ สำหรับบนมือถือ ที่ขายได้มันด้วย Apple ล้วนๆ กว้างขึ้น(นิดเดียว) บางลง (นิดเดียว) แถมเปลี่ยนพอร์ทเพื่อขาย accessory โคตรฉลาด แต่ก็ยังมีคนแย่งซื้อกัน

ผมว่าสเป็กมันชี้นำการพัฒนาแอปอยู่แล้วนะ ถ้าทำแอปออกมาทั้งๆที่ไม่มีใครไหนรันไหวก็ไม่รู้จะทำออกมาทำไมแต่ถ้ามีในระดับนี้ Wild Blood ภาคใหม่คงเทพกว่าเดิมก็ได้นะ

por311 Sat, 15/09/2012 - 00:47

In reply to by phaiaxers

แค่จอละเอียดขึ้น น่าจะใช้การประมวลผลเพิ่มขึ้นรึปล่าว แม้ไม่ต้องถึงสองเท่า ความเร็วที่เกินมาก็ถือว่ากำไรไปเนาะ

มันมาจากข่าวนี้ด้วยแหละ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราบอกคุณว่านี่คือ iPhone 5 (แต่จริงๆ แล้วมันคือ iPhone 4S) ที่ทำให้ที่เค้าเม้นกันมันก็เป็นตามนั้นจริง ส่วนใครไม่ใช่แบบนั้นก็คงอาจจะรู้สึกว่าโดนว่าไปด้วย

บางทีอาจยังไม่ได้จอง แต่แค่โม้บอกไว้ มันเป็นการตลาดนะครับ คุณลองคิดดูซิ คุณจะแจก iphone5 อยู่แล้ว แต่บอกยังไม่ได้จองกับจองแล้ว ภาษีมันต่างกันเยอะครับ เคสนี้ แค่ 30 เครื่องเขออาจให้พนักงานไปยืนต่อแถวก็ได้ครับ ในวันขายวันแรก ใครจะไปรู้ไร

ถ้าแบบนี้ผมพอเข้าใจได้ครับ แต่เห็นรอมเมนท์บนบอกว่า "จองล่วงหน้า" เลยอยากถามเค้าว่าคุณตันเค้ามีสิทธิ์ขนาดสามารถจองล่วงหน้าได้เลยหรือ?

ไม่รู้ว่าพวกที่อคติเนี่ย เคยลองใช้กันบ้างหรือเปล่านะ เห็นเหน็บกันจัง ตอนนี้ผมใช้ 4S อยู่ แต่ถ้ามันไม่พังหรือหาย ก็ยังไม่ซื้อใหม่หรอก ก็คงรอปีหน้าดีกว่า หรือไปสอยโนเกียมาเล่นวินโดว์โฟนบ้าง เวลาจะเถียงกับใครจะได้มีข้อมูลให้ครบทุก os

คือผมคิดวาอคติหรือไม่อคติ ผมว่าลองดูที่คนใช้มากกว่าน่ะ ผมเห้นเพื่อในมหาลัยซื้อมาใช้กัน เเต่ทำไม่เยอะนอกจากถ่ายรูป ฟังเพลง โทรเข้าออก เเต่ลองหันกลับไปดูที่บ้านเค้าสิ ไม่ได้รวยน่ะ เเต่ทุ่มเงิน20Kเพื่อโทรศัพท์ไรงี้ บ้านรวยก้อว่ากันไป เเต่เด็กๆๆวัยรุ่นเเมืองไทยเค้าตามกระเเสวัตถุนิยมมากกว่าพวกพี่ๆๆในเว็บที่สนใจฮาดแวร์เเละซอฟแวร์มากกว่า ตามเพื่อน ตามเทรนไรงี้น่ะ เหมือนกันผลาญมากกว่าไรงี้ สงสารพ่อเเม่

เอ..ผมอ่านมา ยังไม่เจอประโยคไหนเลยนะที่คุณ david โทษ iPhone

มีแต่ที่บอกว่า เด็กวัยรุ่นซื้อมือถือแพงๆแล้วใช้ไม่ค่อยคุ้ม หรือตามกระแสวัตถุนิยม

อะไรประมาณนี้มากกว่านะครับ

สมัยโนเกียครองโลก ยังมีที่ยืนมากกว่านี้นะครับ เพราะว่ามือถือ สามพันกับสามหมื่นของโนเกีย ทำงานได้ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ ผมเลยใช้ราคาไม่ถึงหมื่นสักเครื่อง แต่เดี๋ยวนี้สิ ต้องไอโฟนเท่านั้น ไม่งั้นแตกพวกช่วงที่ ig ยังไม่แพร่หลาย

แต่กระผมใช้ทั้งไอโฟนทั้ง nexus one สองเครื่อง เพื่อนมันชอบถามว่ามือถืออะไร ผมก็บอกว่า มือถือ google เท่ห์สุด

ไม่รู้น่ะ หรือผมคิดไงดีอ่ะ เหมือนกระบวนการคิดไรงี้มันผิดทั้งระบบอ่ะ มันเลยส่งผลไปหมดเลยหรือเปล่า ยังไงช่วยชี้แนะด้วย

ตราบใดที่วัยรุ่นส่วนใหญ่ยังให้ความสำคัญที่ภายนอก และละทิ้งคุณสมบัติที่อยู่ข้างใน มันก็จะเกิดการดูถูก ดูแคลน ดูหมิ่นกันครับ ใครมีสติหน่อยก็จะคิดได้ ใครไม่มีสติก็จะเกิดความกลัว กลัวโดนดูถูกเหยียดหยาม กลัวเพื่อนไม่คบ สุดท้ายก็เลยต้องขี้ตามช้าง กลายเป็นการกดดันให้คนอื่นๆต่อไปอีก

เทรนหนึ่งที่ผมแปลกใจมากก็คือการแต่งหน้า ผมเห็นผู้หญิงหลายๆคนมาโพสว่า นู่นนี่เช่น ลิปสติกสีนี้สวยป่ะเธอ เพื่อนๆผู้หญิงก็ตอบกลับไปว่า สวยอ่ะเธอ ลองทาให้ดูหน่อยสิ ทาเสร็จก็โพสรูป กรี๊ดดดด สวยอ่ะเธอ ซื้อที่ไหนจะไปซื้อบ้าง

ไม่เคยถามพวกผู้ชายซักคำว่า อยากได้แฟนปากแดงแจ๊ด แป้งหนาสามชั้นไหม... เสร็จแล้วก็เลยไม่มีแฟนกัน หลังจากนั้นก็มาดูถูกคนที่มีแฟนบางคนว่ายัยนี่ทาหน้าบาง เฉิ่มเบ๊อะ อืมมม จะเอาฮาไปไหนน..

คนไทยแบ่งได้สามแบบคือ คนที่จำต้องอยู่ในกระแสให้ได้ คนที่ยังไงก็ขอสวนกระแสไว้ก่อน และอีกอย่างคือ ทำอะไรตามที่ตัวเองชอบไม่ว่าจะสวนกระแสหรือตามกระแส ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบแรก

มันความพึงพอใจของเขาก็ปล่อยเขาไปเถอะครับ ไม่จำเป็นต้องว่าใคร

ตราบใดที่เขายังไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน -_-

+1 สองแบบแรกไม่ได้ต่างกัน แต่บางทีเปิดสงครามกันแล้วเหมามาถึงพวกที่สาม แต่ละคนมีเหตุผลในการซื้อต่างๆ กันไปทำไมชอบติการตัดสินใจของคนอื่นกันจังก็ไม่รู้

มันเป็นความผิดของสังคมไทย (ทั้งคุณและผมรวมถึงท่านอื่นๆ) มากกว่ารีเปล่าครับที่ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลง (เช่น จัดรณรงค์ ?) มัวแต่เอามาบ่นกันในเว็บบอร์ด

คนที่ด่าคือพวกไม่ซื้อ (เผลอ ๆ ด่าแล้วซื้อก็มี) ซึ่งคิดเป็นส่วนน้อยมาก ๆ กับปริมาณคนทั้งโลกที่ยังคงต้องการซื้ออยู่

พวกด่าแบบอคติก็หาเรื่องด่าได้เรื่อย ๆ ต่อให้ Jobs อยู่ผมก็เชื่อว่าคนเหล่านี้ก็ต้องด่า

สำหรับผม รอดูตัวเลขที่แน่นอนดีกว่าครับ

ตราบใดที่ยังมีคนที่ซื้อแอนดรอยรุ่นแพงๆมาแล้วกลับไปใช้ iOS อยู่ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ยังแปลว่ามันมีจุดดีในตัวเองอยู่ครับ (ไม่นับทำงานนะ) การใช้งานต่างกันมุมมองอาจต่างกันครับ ไม่ต้องคิดมากหรอก คิดว่าดีก็ใช้ไปเถอะครับ

เพื่อนผมหลาย ๆ คนเลือกแต่โทรศัพท์ที่ได้ฟรีจากเครือข่าย ซึ่งไอโฟนมันมีแค่ 3GS ซึ่งมันเก่าแล้ว และคนไม่อยากได้