Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้มีใครสังเกตกันบ้างหรือเปล่า ว่ากำแพง 4GHz ยังไม่มีใครข้ามไปได้เสียที ทั้งๆ ที่เราเหยียบ 2GHz กันมาหลายปีแล้ว และอีกเรื่องคือขนาดของการผลิตที่เหมือนจะคงที่ที่ 90 นาโนเมตรเช่นกัน

สองอย่างข้างต้น (ขนาดในการผลิต และความเร็วสัญญาณนาฬิกา) เหมือนเป็นกำแพงที่โลกซีพียูติดอยู่ แต่ในขณะที่กฎของมัวร์ ​(ความหนาแน่นของทรานซิสเตอร์จะดับเบิ้ลทุก 18 เดือน) ยังเป็นจริงอยู่ สิ่งที่ผู้ผลิตเอามาชดเชยก็คือ การเบิ้ลซีพียูเข้าไปอีกตัว ที่เราคุ้นกันดีในชื่อ "ดูอัลคอร์" น่ะเอง

หมายเหตุ: หนึ่งตัวหลายคอร์ กับซีพียูหลายตัว มันคนละเรื่องกันนะครับ

ปัญหามีอยู่ว่า การคูณซีพียูตัวที่สองเข้าไป ไม่ได้แปลว่า ความเร็วในการทำงานจะคูณสองด้วยครับ การมีคอร์หลายตัวไม่ได้ช่วยอะไรเลยถ้าทำงานขนาดใหญ่งานเดียว แต่มันจะช่วยกรณีที่ทำงานที่สองเพิ่ม ในขณะที่งานแรกยังไม่เสร็จต่างหาก

นั่นแปลว่าคนใช้จ่ายเงินเพิ่มซื้อ 2 คอร์ แต่ไม่ได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเสมอไป ขึ้นอยู่กับงานด้วย เพราะโปรแกรมส่วนมาก (จะว่าไปคือเกือบทั้งหมด) เขียนมาสำหรับคอร์เดียว และการปรับโปรแกรมให้ทำงานแบบ multithread หรือ pararell มันไม่ได้ทำกันง่ายๆ (ยากจริงครับ อันนี้ผมเคยเขียน)

Herb Sutter จากไมโครซอฟท์ได้ออกมาพูดเตือนให้นักพัฒนาทั่วโลก เตรียมพร้อมสำหรับมัลติคอร์กันได้แล้ว และไมโครซอฟท์ยินดีจะช่วยให้การเปลี่ยนแปลงนี้ราบรื่น ไมโครซอฟท์มีเอี่ยวในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะว่า XBox 360 ที่จะออกวันที่ 22 พย. นี้ ใช้ PowerPC แบบสามคอร์

จาก Ars Technica

Get latest news from Blognone

Comments

By: PaePae
WriteriPhoneAndroidWindows
on 29 October 2005 - 00:08 #2011
PaePae's picture

ยังสงสัยอยู่ว่า วินโดวส์มันจัดการกับโปรแกรมที่ทำ multithread ยังไง อย่างในซีพียูที่เป็น hyper threading มันก็ยังใช้แค่ซีพียูเดียวอยู่ดี ต้องเขียนเป็น multiprocess มันถึงจะใช้ประโยชน์ได้.... แล้วพอเป็น dual core มันจะต่างจากเดิมมั้ยเนี่ย :-/


LinkedIn

By: plynoi on 29 October 2005 - 01:25 #2017

อืม ถึงตอนนั้น Compiler แต่ละตัวก็ต้องออก version ออกมา support

ผมว่า pg app ทั่วๆไปอย่างผมคงไม่มีอะไร effect มากนัก เพราะ Compiler คงจัดการให้ระดับหนึ่ง(นะ)

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 29 October 2005 - 10:37 #2018
lew's picture

ผมเชื่อว่าในการใช้งานทั่วๆ ไป ดูอัลคอร์ให้ผลที่ดีกว่ามากแน่ๆ ครับ เพราะในวันนี้ เราไม่ได้ทำอะไรอย่างเดียว กับคอมพิวเตอร์ในเวลาเดียวมานานแล้ว ยกเว้นเล่นเกม

เราฟังเพลง เล่นเว็บ แชท ไปพร้อมๆ กับพิมพ์งาน ของพวกนี้มันแยกโปรเซสการทำงานกันอยู่แล้ว ดังนั้นหากเราใช้ดูอัลคอร์ การตอบสนองของเครื่องน่าจะดีกว่าวันนี้มาก


lewcpe.com, @public_lewcpe