อาจจะเป็นผลงานแรกๆ ของสบท. (สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม)ภายใต้การกำกับของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. เกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิ์เกี่ยวกับการให้บริการโทรคมนาคมของประเทศไทย
เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจาก มีผู้บริโภคร้องเรียนเข้าไปที่ สบท. เกี่ยวกับการให้บริการของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ DTAC มีการเรียกเก็บค่าต่อคู่สายจำนวน 107 บาท หลังจากที่ผู้บริโภคได้ผิดนัดชำระค่าบริการรายเดือนล่าช้าและถูกตัดสัญญาณ หากจะใช้บริการต่อจะต้องจ่ายเงินต่อคู่สายอีกเป็นจำนวนเงิน 107 บาท
นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผอ.สบท.กล่าวว่า ข้อต่อสู้ของดีแทค ไม่สามารถแสดงให้ สบท.เห็นได้ว่า การเรียกเก็บค่าต่อสัญญาณ 107 บาท ชอบด้วยกฎหมาย และการต่อคู่สายในระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีต้นทุนน้อยมาก ดังนั้นจึงมีมติให้ผู้บริการคืนเงินดังกล่าวกับผู้บริโภค
ผอ.สบท.ยังกล่าวต่อว่า ผลการวินิจฉัยครั้งนี้จะยังเป็นบรรทัดฐานกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ต่อไปในอนาคตอีกด้วย
ที่มา : Matichon Online
- 2994 reads




Comments
ต่อไปเราอาจจะได้เห็น ผู้บริโภคชักดาบค่าบริการรายเดือนมากขึ้น
แบบนี้ใช้ระบบเติมเงินไม่ดีกว่าหรือ?
Suntiwong.net
iAuKunG.com
AIS ก็เก็บนี่ครับ อย่างนี้ผมไปขอคืนได้ไหมอะ
Mheenote
Mheenote
เพิ่งมีคำตัดสินออกมาครับ ถ้าจะขอคืนคงต้องร้องเรียน
Suntiwong.net
iAuKunG.com
ผมก็เคยโดน DTAC เก็บค่าต่อ เหมือนกัน จะเรียกคืนได้ย้อนหลังได้หรือเปล่าอะครับเนี่ย
มันก็พูดยาก ไม่ปรับเลยก็นะ นิสัยคนก็ชอบชักดาบ ก็น่าเห็นใจทั้งสองฝ่าย
Kohsija
@kohsija
ไม่เคยใช้รายเดือนเลยอยากถามว่าปกติแล้วถ้าเกิดกรณีนี้ เขามีเก็บค่าผิดสัญญานัดชำระกับดอกเบี้ยเงินค้างชำระหรือเปล่าครับ
ก็ตามข่าวแหละครับ เขาเก็บ "ค่าต่อสัญญาณ" ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามันคือ "ค่าปรับ" เพราะการเปิดสัญญาณมันแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ส่วนดอกเบี้ย ไม่น่าจะเก็บนะครับ
จริง ๆ ก็เก็บได้ครับ แต่ก็ได้สูงสุดเป็นค่าดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ ๗.๕ ต่อปีตามที่กฏหมายกำหนดครับ ดูรายละเอียดได้จากที่มา
ผมว่าการไม่เก็บค่าเชื่อมต่อสัญญาณนี่น่าจะทำให้ผู้บริโภคชักดาบน้อยลงมากกว่านะครับ ลองคิดดูสิว่า ถ้าจะกลับไปจ่ายตามปกติ ก็ต้องจ่ายค่าเชื่อมต่อนี้เพิ่มขึ้นจากเงินที่ค้างไว้ ถ้าเป็นอย่างนี้ บางคนก็คิดว่าไปซื้อเบอร์ใหม่มาเลยดีกว่า ไม่ต้องจ่ายค่าเชื่อมต่อ
ปล. เมื่อก่อนรู้สึก Dtac จะเก็บ 200 บาทนะ ผมจ่ายเป็นประจำทุก 2 เดือน
http://www.seasandsong.com/
http://www.seasandsong.com/
เห็นด้วยครับ
อ่ะลองมาแล้วครับคัดแล้วต่อไม่เสียเงิน
แต่ค่าค้างชำระก็ยังต้องจ่ายเหมือนเดิมนะ :p ถ้าคิดดอกเบี้ย 7.5% ค้างจ่ายซักสองพัน เดือนเดียวก็เกิน 107 บาทแล้ว เหอๆ
---------- iPAtS
iPAtS
7.5% ต่อปีนะ ไม่ใช่ต่อเดือน
—————————————————————— คิดๆ ขีดๆ เขียนๆ | นั่งเล่นในสวน ชวนคุยเรื่องเกม
คิดๆ ขีดๆ เขียนๆ | LinkedIn
เบลอไปหน่อย.. หารผิด.. ดันไปคิดที่ 75% ต่อปี อายจัง - -"
iPAtS
iPAtS
โชคดีไป ที่ใช้แต่เติมเงิน แต่ของดีแทค ต้องเติมอย่างน้อย 200 บาท ไม่งั้น อยู่ไม่ครบเดือน
ของ dtac มีแลกเงินเป็นวันได้ครับ
จำไม่ได้ล่ะ ว่าเดือนละ 3 บาทหรือเปล่า
HudchewMan Live Style - วันสบายๆ ของนายจอมจาม
~ จุดยืนของทุกคนคือส้นเท้า : HudchewMan's Diary | TH LG Optimus Black ~
อันนี้ไม่ทราบจริงๆครับ ต้องขออภัย ผมใช้ดีแทค สำหรับต่อเน็ตเท่านั้นครับ เพราะเรื่องอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือ ดีแทคไว้ใจได้ที่สุด
ดูตามนี้ครับ Happy ใจดีแจกวัน
เพื่อนผมซื้อเป็นปีเลยครับ (เขาไปคุยกับ Call Center ให้ช่วยทำให้)
Jusci - Google Plus - Twitter - FSN
นานๆ ทีจะมีองค์กรที่มีประโยชน์
ของ True ในใบเสร็จเขียนถ้าค้างจ่ายค่าเชื่อมต่อ 214 บาท
อันนี้จะโดนด้วยไหม?
ปล.เรื่องต่อไป เรื่องวันหมดอายุของโทรศัพท์เติมเงิน
+1 เรื่องนี้ผมเห็นด้วยว่าเป็นการเอาเปรียบกันมาก
แล้ว TOT หล่ะคับโทรศัพบ้านอ่ะ เป็นธรรมหน่อย
สบท. มีความเห็นว่าราคาน้ำมันและค่าครองชีพนั้นเพิ่มสูงมากกว่าตอนตั้งราคาค่าเชื่อมสัญญาณเยอะมาก ประกอบกับการเชื่อมสัญญาณนั้นมันยากกว่ามือถือ จึงมีความเห็นให้เพิ่มค่าเชื่อมสัญญาณอีก 5 เท่าตัว(ฮา)
+1 ให้ สคบ.
--- Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature
Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature
สบท.
แล้วเรื่องมือถือเติมเงินที่ห้ามกำหนดวันหมดอายุล่ะครับ?
ผมก็เคยถูกเรียกเก็บ แต่ใช้ไม้ตาย "ไม่ต่อครับ เลิกใช้ ชำระค่าบริการค้างจ่ายอย่างเดียว" แค่นั้นแหละมันยกค่าธรรมเนียมให้เลย
โทรศัพท์บ้านอย่าง TOT มันเก็บครั้งละ 100 บาท เป็นค่าเชื่อมต่อสัญาณใหม่ว่างั้นเข้าข่ายร้องเรียนได้เหมือนกันเนาะ
TOT จ่ายค่าเลขหมาย ให้กับ กทช. 1บาท/เบอร์/เดือน
ความรู้ และความฉลาด ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน จะมีประโยชน์อะไร ถ้าฉลาดแต่อยู่ในกะลา
ค้างชำระก็ควรจะจ่ายค่าปรับนะ คิดเสียว่าเป็นค่า Operation Flow ที่ต้องเพิ่มขึ้นมา ไม่เข้าใจ
That is the way things are.
องค์กรดีมีประโยชน์
ผมโดนที่ออสเตรเลียหนักเหมือนกัน ผมลืมเติมเงินเข้าบัตร Debit ของผม มันหักเงินไม่ได้ มันเลยคิด Credit Dishonor Fee ผม 50 ดอลลาร์ + ดอกเบี้ย 1 เดือนทันที (ที่ 15% pa) เพราะมันถือว่าการจ่ายจะต้องไปรวมบิลกับเดือนถัดไป
นี่ขนาดยังไม่ทันโดนระงับนะเนี่ย แค่จ่ายไม่ทัน ถ้าเกิดว่าโดนระงับโดนอีก 30 ดอลลาร์ เฮ้อ
ผมมองว่าเป็นค่าดำเนินการณ์ ซึ่งจริง ๆ ก็มีกันอยู่ในทุก ๆ หน่วยงานที่มักเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ หรือเช่าสายสัญญาณต่าง ๆ การไฟฟ้ายังมีเลย ไม่จ่ายค่าไฟฟ้า โดนปรับ ถ้าโดนตัดไฟ แถมยกมิเตอร์ไปด้วยนี่ยิ่งหนัก -_-' มันก็เข้าข่ายในกรณีตามข่าวเช่นกัน อืมม ไม่รู้ดิ ผมมองเป็นค่าดำเนินการณ์ หรืออาจจะเป็นค่าปรับไปก็แล้วกัน
Ford AntiTrust’s Blog | PHP Hoffman Framework