Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ออกจดหมายเวียนภายในเพื่อแจ้งให้พนักงานทราบว่า ปีที่แล้ว Apple จับได้ว่ามีบุคลากร 29 คน นำข้อมูลภายในไปให้สื่อ โดย 29 คนนี้ประกอบด้วยพนักงานประจำ พนักงานสัญญาจ้าง และพาร์ทเนอร์ด้าน supply chain

ทั้ง 29 คนไม่เพียงแต่จะโดน Apple เลิกจ้างหรือเลิกทำธุรกิจด้วย บางรายอาจร้ายแรงถึงขั้นโดนตำรวจจับด้วย โดยมี 12 ใน 29 คนนี้ที่โดนจับไปแล้วเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบว่าคลิปยอดนิยมจำนวนมากบน YouTube มีทั้งถูกเปลี่ยนชื่อใหม่ และโดนลบทิ้ง เช่น คลิป Hello ของ Adele ที่ถูกเปลี่ยนชื่อ และ คลิป Despacito ที่โดนลบทิ้ง

คลิปที่ถูกเปลี่ยนชื่อนั้น จะมีคำขึ้นต้นว่า x - Hacked by Prosox & Kuroi'SH
โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าคลิปที่โดนทั้งหมดเป็นของ VEVO จึงเป็นไปได้ว่าอาจเป็นการแฮกระดับ account ไม่ใช่ตัวระบบ YouTube

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันมานี้ MIT Media Lab ได้ปล่อยคลิปวีดีโอสั้น สาธิตการทำงานของอุปกรณ์ชื่อ AlterEgo ที่พัฒนาโดยนักวิจัยของ MIT ซึ่งดูแล้วราวกับหลุดมาจากโลกอนาคต

AlterEgo เป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่สามารถรับคำสั่งจากผู้ใช้งานได้โดยผู้ใช้เพียงแค่ อ่านออกเสียงในใจ (vocalizing internally) โดยไม่ต้องเปล่งเสียงออกมา หรือ แม้แต่ขยับเขยื้อนส่วนใดๆ ของร่างกาย

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันว่า คนออสเตรเลียมักมีคำย่อเฉพาะให้กับคำภาษาอังกฤษหลายคำ เช่น

  • Breakfast เรียกว่า Breakie
  • Afternoon เรียกว่า Arvo
  • McDonald เรียกว่า Maccas

Google เองเล็งเห็นวัฒนธรรมเฉพาะนี้ของออสเตรเลีย จึงออกมารีแบรนด์ตัวเองครั้งใหญ่ให้กับ Google ออสเตรเลียโดยเฉพาะ ด้วยการเปลี่ยนชื่อเป็น "Googz"

Google จ้างศิลปินชาวออสซี่ชื่อดัง Josiah Brooks เจ้าของ Youtube Channel Draw with Jazza ให้เป็นผู้ออกแบบโลโก้ใหม่นี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Accenture บริษัทที่ปรึกษาและพัฒนาระบบไอทีชื่อดัง ได้เผลอนำข้อมูลส่วนตัว เช่น คีย์ อีเมล รหัสผ่าน และข้อมูลส่วนตัวของบริษัทลูกค้า ไปไว้บน Amazon S3 ของตนเอง แล้วเผลอเปิดให้ทุกคนเข้าถึงได้ โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านใดๆ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ราวๆ กันยายน 2017 และเพิ่งเริ่มเป็นข่าวเมื่อ ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา

เรื่องนี้ถูกค้นพบโดยบริษัท UpGuard ซึ่งเป็น startup ด้านความปลอดภัย โดยเมื่อ UpGuard พบเรื่องนี้ก็แจ้ง Accenture ทันทีและ Accenture ก็แก้ไขเรื่องนี้ในวัดถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากคนไทยได้ใช้งาน PromptPay กันมาพักใหญ่ มาตอนนี้ธนาคารในประเทศออสเตรเลียเริ่มแจ้งลูกค้าให้ "เตรียมตัวใช้งาน" PayID แล้ว ซึ่งหลักการของ PayID ก็เหมือน PromptPay ของบ้านเรานั่นเองครับ

PayID เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ New Payments Platform (NPP) ซึ่งโครงการนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2013 และมีกำหนดเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการช่วงต้นปี 2018 ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ThoughtWorks บริษัทที่ปรึกษาด้านไอทีชื่อดัง ออกมาประกาศว่าบริษัทกำลังจะถูกขายให้กองทุน Apax Funds โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าดีล

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก ThoughtWorks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านไอทีที่โด่งดังจากการมีส่วนช่วยผลักดันวงการการพัฒนา Software มาโดยตลอด โดยเป็นหนึ่งที่ผู้ผลักดันการใช้ Agile จนถูกใช้งานไปในองค์กรต่างๆ ทั่วโลก และเคยถูกจัดอันดับโดย Glassdoor ให้เป็นบริษัทที่สัมภาษณ์งานยากที่สุดอันดับ 2 ของโลกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กิจการอพาร์ทเม้นท์ และ หอพัก เป็นกิจการที่หลายคนมองว่าเป็นธุรกิจ "เสือนอนกิน" คือเจ้าของลงทุนครั้งเดียว แล้วแทบไม่ต้องทำงานอีกเลย ทุกๆ เดือนนั่งนับเงินอย่างเดียว

แต่ลองนึกดูว่าเมื่อเรามีห้องในความดูแลเกิน 20 ห้องขึ้นไป แล้วต้องทำเรื่องพวกนี้ทุกเดือน
1) จดเลขมิเตอร์น้ำ เลขมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อคำนวณค่าเช่าห้อง
2) ทำใบแจ้งหนี้ และ ใบเสร็จรับเงิน แจกผู้เช่าทุกห้อง
3) ทำบัญชี ตรวจสอบว่าผู้เช่าท่านไหนจ่ายค่าเช่าแล้ว ท่านไหนยังไม่จ่าย

คำว่าเสือนอนกินก็จะไม่จริงเท่าไหร่แล้ว น่าจะเป็นนอนปวดหัวมากกว่า นี่ไม่ต้องพูดถึงหอพักที่มีห้องเกิน 100 ห้องนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ถึงอาทิตย์ที่ผ่านมา Facebook เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ Messenger Day ออกสู่ผู้ใช้งานทั่วโลก
ซึ่งหากใครใช้ Instagram จะพบว่ามันเป็นฟีเจอร์แบบเดียวกับ Stories ของ Instagram และฟีเจอร์นี้ของ Instagram ก็ลอก Snapchat มาอีกที

ตอนนี้หลายคนตั้งข้อสังเกตแล้วว่าผลิตภัณฑ์ในเครือ Facebook หลังๆ นี้ลอกฟีเจอร์ Snapchat แทบจะตลอด

พี่ Mark Zuckerberg ทำแบบนี้ทำไมนะ? หมดมุขแล้วหรอลอกคนอื่นอยู่ได้?

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานนี้ นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้กล่าวปาฐกถาในงาน Founders Forum โดยส่วนหนึ่งของปาฐกถามีเรื่องราวที่ตนเองเขียนโปรแกรมภาษา C++ เพื่อแก้ Sudoku ด้วยตัวเอง

หลังจากนั้นไม่นาน นายลีก็ได้โพสต์ภาพ source code ของโปรแกรมดังกล่าวลงใน Facebook page ของตนเอง พร้อมเสียงตอบรับล้นหลามจากผู้ติดตาม

( ชมภาพ source code ท้ายข่าว )

เขาระบุในโพสต์ว่า โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมง่ายๆ สามารถรันบน DOS ได้ วิธีใช้คือให้ใส่ข้อมูลของกระดาน Sudoku บรรทัดต่อบรรทัด หลังจากนั้นโปรแกรมจะแสดงผลวิธีแก้ Sudoku กระดานนั้นออกมา และหากโปรแกรมเจอมากกว่าหนึ่งวิธี มันก็จะแสดงผลออกมาทั้งหมด พร้อมแสดงผลวิธีการที่โปรแกรมหาคำตอบด้วย!

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ผู้ร่วมก่อตั้ง Oracle ได้ลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทแล้ว

โดยอภิมหาเศรษฐีอายุ 70 ปีผู้นี้เป็น CEO คนแรกและคนเดียวของ Oracle มาตั้งแต่ปี 1977
ขณะนี้ผู้ที่จะมาเป็น CEO แทนคือ Mark Hurd และ Sarfra Catz โดยจะดำรงตำแหน่งเป็น CEO ร่วม

ก่อนหน้านี้ทั้ง Hurd และ Catz เป็น "ประธานบริษัทร่วม" (co-president) ที่ Oracle มาก่อนแล้วหลายปี โดยตำแหน่งนี้เป็นรองเพียง CEO เท่านั้น และ Ellison เองก็ไม่ได้ทำงานเต็มเวลามาพักใหญ่แล้ว การปรับตำแหน่งคราวนี้คือเลื่อนประธานทั้งสองขึ้นมาเป็น CEO ร่วม และดัน Ellison ขึ้นเป็น "ประธานบอร์ด" (Executive Chairman)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้มี[ข่าวลือ](https://www.blognone.com/node/53664)หลายระลอกเกี่ยวกับอุปกรณ์ Smart Watch วันนี้ Google ได้ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งปรากฎว่าไม่ใช่ Smart Watch แต่เป็นระบบปฏิบัติการ ชื่อ Android Wear

เช่นเดียวกับที่ Android เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือ Android Wear เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สวมใส่

Android Wear จะมาพร้อม 4 ความสามารถหลัก ได้แก่

1) ข้อมูลที่ใช่ ในเวลาที่ใช่

2) คำตอบที่ใช่ เมื่อถูกถามด้วยเสียง

3) ความสามารถในการ monitor สุขภาพ และร่างกาย

4) ความสามารถในการควบคุมอุปกรณ์อื่น

Tags:

ผมเป็นคนที่ชอบจัดระเบียบเงินในบัญชีตัวเอง วิธีที่ถูกจริตผมที่สุดคือการจดบันทึกในรูปแบบ multi-level list เพื่อแยกเงินในบัญชีเป็นหลายๆ หมวด แล้วจัดกลุ่มว่าเรากำลังนำเงินจากรายได้ก้อนไหน ไปใช้ในค่าใช้จ่ายก้อนไหน

วิธีที่ผมเคยใช้ คือ การจดลงในแอพ Note บน iPhone แต่รู้สึกไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะมันไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ผมจึงได้สร้างแอพ "Account Tree" บน iPhone ขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการนี้ครับ
ผู้ใช้ iPhone หรือ อุปกรณ์ iOS อื่นๆ สามารถติดตั้ง (ฟรี) ได้ที่นี่ : https://itunes.apple.com/us/app/account-tree/id622392589?ls=1&mt=8

วิธีการใช้งานคร่าวๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google เกือบจะตกเป็นจำเลยข้อหาฆาตกรรม "ลา" ตัวหนึ่งซะแล้ว เมื่อผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งได้ ทวีตข้อความ แสดงลิงค์ภาพเหตุการณ์ใน Google Street View ซึ่งเป็นภาพลาตัวหนึ่ง ที่ลงไปกองอยู่กับพื้นทรายในประเทศบอตสวานา พร้อมให้ความเห็นว่า ทีมงาน Google Street View คงขับรถชนลาตัวนี้จนลงไปนอนนิ่งกับพื้นเป็นแน่แท้

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ที่เรารู้จักกันดีในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท Dell ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ The Sunday Telegraph ว่า เขาเคยได้รับข้อเสนอเข้าซื้อกิจการจาก Autonomy มาก่อนแล้ว แต่ได้ปฏิเสธไป ก่อนที่จะถูก HP ซื้อไปในภายหลัง

สาเหตุที่ Dell ปฎิเสธเพราะ "ราคามันสูงเกินจริงอย่างยิ่ง" โดยเขายังบอกด้วยว่า มนุษย์สติดีๆ คนอื่น ก็คงคิดเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าผู้ใช้ Blognone ส่วนใหญ่ใช้งาน Chrome เป็นเบราว์เซอร์หลัก และ หลายคนก็คงเคยใช้พจนานุกรมออนไลน์ชื่อดังอย่าง Longdo Dictionary ในการแปลคำศัพท์ ไทย/อังกฤษ

แต่เมื่อเราต้องการแปลคำศัพท์บนเว็บไซต์ เราจำเป็นต้องเปิดโปรแกรมพจนานุกรม สลับกับเว็บที่ต้องการแปล ซึ่งเป็นการเสียเวลาพอสมควร วันนี้จึงผมมีโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกในการแปลคำศัพท์ในเว็บมาแนะนำ ซึ่งก็คือ Longdo Dictionary ที่ผมพัฒนาไว้เป็น Extension ของ Chrome ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แอปเปิลได้ลงประกาศขอโทษซัมซุงบนหน้าเว็บตามคำสั่งศาลสหราชอาณาจักร

แต่หากใครได้เข้าไปชมประกาศดังกล่าวจะพบว่า นอกจากแอปเปิลจะลงประกาศคำสั่งศาลสหราชอาณาจักร ที่ว่าซัมซุงไม่ได้ลอกแอปเปิลแล้ว แอปเปิลยังแอบใส่ข้อความคำสั่งศาลประเทศอื่น เช่นที่อเมริกา และ เยอรมัน ที่ตัดสินว่าซัมซุงลอกแอปเปิล เพิ่มลงไปประกาศดังกล่าวด้วย

และด้วยเหตุนี้ Robin Jacob ผู้พิพากษาศาลสหราชอาณาจักรจึงได้ออกมาประกาศว่าการที่แอปเปิลนำเอาคำพิพากษาของศาลอื่นมาลงด้วยนั้นถือเป็นการละเมิดคำสั่งศาล (breach of order) และขอให้แอปเปิลแก้ไขประกาศดังกล่าวทันทีภายใน 48 ชั่วโมง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GIMP ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สด้านการตกแต่งภาพชื่อดัง ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Adobe Photoshop ออกเวอร์ชัน native สำหรับ Mac แล้ว

ที่ผ่านมา GIMP เวอร์ชันบน Mac จะต้องทำงานบน X11 Environment เท่านั้น ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความยุ่งยากในการติดตั้ง และ เวลาใช้งานอาจรู้สึกไม่สะดวกรวดเร็วเท่าที่ควร

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากช่วงนี้มีกระแสเปิดตัว iPhone 4S ในไทย ทำเอาไม่มีใครพูดถึง Galaxy Nexus ตัวชูโรงของฝั่ง Android เท่าไหร่นัก

แต่ในที่สุดมันก็มา เพราะ Samsung (ประเทศไทย) ร่วมกับ AIS และ Google (ประเทศไทย) ประกาศจัดงานเปิดตัว Galaxy Nexus ในไทยวันที่ 14 ธันวาคม 2554 นี้

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าเปิดตัวที่ไหน กี่โมง และไม่มีรายละเอียดสำคัญๆ อื่นใดนอกจากวันเปิดตัว เหล่าผู้ติดตามคงต้องสืบหารายละเอียดกันเองต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

หากใครได้ชมภาพยนตร์เรื่อง The Social Network แล้วก็น่าจะเข้าใจข่าวนี้ได้เร็วขึ้น

คู่แฝด Winklevoss เป็นอดีตนักเรียน Harvard ที่เคยต่อสู้กับ Mark Zuckerberg ในชั้นศาลมาแล้วเมื่อหลายปีก่อนโดยอ้างว่าโดน Mark ขโมยไอเดียในการทำ Facebook ไประหว่างที่ยังศึกษาอยู่ที่ Harvard

ในตอนนั้นคดีจบลงโดย Mark ยอมความด้วยการจ่ายเงินสดมูลค่า 20 ล้านเหรียญ พร้อมกับหุ้นมูลค่าอีก 45 ล้านเหรียญเพื่อจบคดีนี้ ดังนั้นโดยรวมแล้วคู่แฝดพร้อมกับเพื่อนผู้ร่วมต่อสู้ที่ชื่อ Divya Narendra ได้รับทรัพย์สินในการยอมความเป็นมูลค่ารวม 65 ล้านเหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Google Buzz ดูเหมือนจะพ่ายแพ้ไปแล้วในสงคราม Social Network แต่ Google เองก็ยังสู้ไม่ถอยในการเข้าแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดที่ถูกครอบครองโดย Facebook อยู่ในขณะนี้

ล่าสุด TechCrunch เว็บข่าวไอทีชื่อดังได้อ้างแหล่งข่าวว่า Google กำลังซุ่มพัฒนา Social Network ตัวใหม่ที่มีชื่อเรียกกันภายในว่า "Google +1" หรือ "Google Plus One" โดยตัว +1 ที่ใส่เข้ามาในชื่อโปรเจคนั้นสามารถตีความได้หลายความหมาย ตั้งแต่เป็นการ Like หรือ Retweet หรือแม้กระทั่งเป็นการบอกนัยๆว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวในจักรวาลแห่งเว็บอันกว้างใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Michael Arrington ผู้ก่อตั้งเว็บข่าวไอทีชื่อดังอย่าง TechCrunch ได้ออกมาเขียนข่าวที่เป็นการเฉลยอย่างอ้อมๆ ว่าเขาเองนั่นแหละที่เป็นเจ้าของ account ที่ใช้ชื่อว่า Eric Schmidt (ซึ่งเป็น CEO ของ Google) บน Facebook

ที่น่าทึ่งที่สุดคือเขาได้สมัคร account ของ Eric Schmidt ด้วยอีเมลจริงของ Eric Schmidt เองนั่นแหละ เพียงแต่ด้วยจุดอ่อนของ Facebook ที่แม้ว่าจะส่งอีเมลมาขอการยืนยัน แต่ก็ไม่ได้เป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องทำ ทำให้เขาไม่ต้องยืนยันผ่านอีเมล์ว่าตัวเองเป็นเจ้าของอีเมลจริงๆ ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาสามารถใช้อีเมล์จริงสมัคร account ปลอม ของ Schmidt บน Facebook ได้อย่างสบายๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัวบริการ social network แห่งใหม่ชื่อว่า Google Buzz

บริการใหม่ตัวนี้จะฝังตัวเองเอาไว้ใน Gmail โดยผู้ใช้นั้นสามารถอัพเดทสถานะ แชร์ข้อมูล รวมถึงอ่านและเขียนข้อความถึงเพื่อนใน Buzz ได้ซึ่งเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่พบได้ตาม social network ทั่วๆ ไป

Buzz เองพยายามใช้ประโยชน์จากจำนวนผู้ใช้ Gmail ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 170 ล้านคนทั่วโลกเป็นฐานลูกค้าหลักทำให้ไม่ต้องเริ่มสร้างใหม่ตั้งแต่ต้น โดยหากชมจากวีดีโอจะพบว่าผู้ที่ใช้ Gmail จะมีลิงค์ Buzz พร้อมไอคอนหน้าตาสวยงามปรากฎอยู่ล่างลิงค์ inbox (แต่ Gmail ของผมตอนนี้ยังไม่เห็นแฮะ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google talk ออกของเล่นใหม่สำหรับเว็บมาสเตอร์โดยตั้งชื่อว่า Google talk chatback

Google talk chatback เป็น Widget ที่เว็บมาสเตอร์สามารถนำไปแปะในเว็บไซต์ หรือ weblog ของตัวเองได้

เมื่อแปะแล้วหากเว็บมาสเตอร์กำลังออนไลน์ GTalk อยู่ คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ก็จะสามารถแชทกับเว็บมาสเตอร์ผ่านทางหน้าเว็บได้ทันที

ของเล่นแบบนี้ไม่รู้ว่าฝั่ง Windows Live Messenger ที่คนไทยชอบใช้กันจะออกมาเมื่อไหร่เอ่ย (หรือว่ามีแล้วแต่เรายังไม่รู้?)

ที่มา - Google Talk Official Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการ Android Developer Challenge ได้เลื่อนกำหนดส่งโปรแกรมออกไปจนถึงวันที่ 14 เมษายน 2008 โดยให้เหตุผลเรื่องการอัพเดท SDK ตัวใหม่ที่คาดว่าจะออกในอีกภายในไม่กี่อาทิตย์

โดย SDK ที่ออกมาจะมีการเพิ่มขีดความสามารถของ UI และ API ให้มากขึ้นกว่าของเก่า
ส่วนรายละเอียดเรื่องวันเวลาและการประกาศผลต่างๆดูได้ที่นี่ครับ

ปล.ส่วนตัวแล้วผมคาดหวังให้ SDK ตัวใหม่สามารถใช้ Bluetooth API ได้ซักทีเพราะถ้า API นี้ใช้ได้เมื่อไหร่ คิดว่าคงมีคนส่งโปรแกรมเข้าแข่งมากขึ้นอีกเยอะเลย

Pages