Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวเผยกับเว็บไซต์ Supersite for Windows ว่า ในระบบของ Best Buy นั้นขึ้นสถานะของ Microsoft Band 2 ว่า "discontinued" และพนักงานได้รับการแจ้งว่าจะไม่มีการเติมเต็มสต็อกอีก

เว็บไซต์ดังกล่าวสอบถามไมโครซอฟท์ และได้รับการชี้แจงว่า ณ เวลานี้ Microsoft Band 2 มีอยู่จำกัด

อนึ่ง ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Band ในเดือนตุลาคม 2014 และเปิดตัว Microsoft Band 2 ในเดือนตุลาคมปีก่อน จึงเป็นไปได้ที่บริษัทจะเปิดตัวสายรัดข้อมือรุ่นใหม่ครับ

ที่มา: Supersite for Windows

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าซัมซุงปล่อย Android 6.0 Marshmallow ให้ Galaxy A5 (2016) และ Galaxy A7 ในรัสเซีย และให้ Galaxy A5 (2016) ในเซอร์เบียและตุรกีแล้ว

เฟิร์มแวร์ใหม่นี้ยังมากับอัพเดตความปลอดภัยรอบมิถุนายนในตัว

ใครที่ใช้มือถือรุ่นดังกล่าวลองเช็คอัพเดตกันได้เลยครับ

ที่มา: Samsung Updates (1, 2) ผ่าน GSM Arena

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 และ Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 14372 ให้ Windows Insider กลุ่ม Fast ring แล้ว

รุ่นทดสอบนี้เน้นแก้บั๊กเป็นหลัก มี known issue ฝั่งพีซี คือ คลิกการเชื่อมต่อเครือข่ายหรือ VPN ที่ทาสก์บาร์แล้วไม่เข้าหน้าตั้งค่า และเมื่อเปิดใช้โหมดนักพัฒนาจะเจอ error ส่วน known issue ฝั่งโมบายนั้น คือ มีการปรับฟอร์แมตของไฟล์สำรองข้อมูล หากถอยกลับไป Windows 10 Mobile ตัวจริง (รุ่น 10586) แล้วกู้คืนข้อมูลจะไม่คืนค่า Start screen รวมถึงมีปัญหาแบตเตอรี่บนเครื่องใช้ชิปรุ่น 8974 อย่าง Lumia 830, 930 และ 1520 หมดเร็ว และการเชื่อมต่อไวไฟหลุดเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 14371 ให้ Windows Insider กลุ่ม Fast ring แล้ว

นอกจากจะปล่อยแอป Wallet รุ่น 2.0 ที่รองรับ NFC Tap to Pay ให้ Lumia 950, 950 XL และ 650 แล้ว Windows รุ่นทดสอบล่าสุดนี้ยังแก้ไขข้อบกพร่องมากมาย อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาเพียงสองวัน ไมโครซอฟท์ก็ปล่อย Windows 10/Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 14367 ให้ Windows Insider กลุ่ม Fast ring มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Opera อัพเดตแอป Opera เวอร์ชันเต็มบน Android และ Opera Mini บน iOS และ Windows Phone โดยเพิ่มฟีเจอร์บล็อคโฆษณาแล้ว หลังจากเพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวลง Opera เดสก์ทอปและ Opera Mini for Android ไปก่อนหน้านี้

ข่าวนี้ดูจะเป็นข่าวดีของผู้ใช้ Windows Phone เพราะก่อนหน้านี้บริษัทประกาศระงับการพัฒนาเบราว์เซอร์บนแพลตฟอร์มข้างต้นเป็นการชั่วคราว ครับ

ที่มา: Opera

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Cumulative Update ประจำเดือนมิถุนายน ให้ Windows 10 และ Windows 10 Mobile โดยเมื่ออัพเดตแล้วระบบปฏิบัติการทั้งสองจะขยับเลขรุ่นเป็น 10586.420 รายละเอียดการปรับปรุงมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 Build 14366 และเตรียมปล่อย Windows 10 Mobile Build 14364 ให้ Windows Insider กลุ่ม Fast ring มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 และ Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 14361 ให้ Windows Insider กลุ่ม Fast ring รายละเอียดมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานสัมมนา Converge ซึ่งจัดร่วมกันระหว่าง Wall Street Journal และ F.ounders นั้น Peggy Johnson ผู้บริหารจากไมโครซอฟท์เผยว่า บริษัทจะไม่ทำรถยนต์ไร้คนขับอย่างแน่นอน แต่ต้องการช่วยคู่ค้าพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้ผู้คนที่อยู่ในรถยนต์มีผลิตผลมากขึ้น (ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ Productivity and Platform) เนื่องจากผู้คนใช้เวลาไปกับการอยู่ในรถยนต์เป็นเวลานานในแต่ละวัน โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของบริษัท อาทิ Azure, Cortana, Windows และ Office 365 เป็นต้น

เมื่อ Peggy ถูกถามว่าไมโครซอฟท์สามารถพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์ไร้คนขับได้หรือไม่ Peggy ก็ยืนยันว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

​ปัจจุบันอุปกรณ์หลายตัวรอบตัวผู้ใช้รองรับการสั่งการด้วยเสียงเพื่อปลุกเครื่องขึ้นมาทำงาน (voice activation) แต่ก็เป็นไปได้ที่อุปกรณ์เหล่านั้นหากอยู่ใกล้กันจะทำงานพร้อมกันเมื่อรับคำสั่งเสียงเดียวกัน

ล่าสุด ไมโครซอฟท์จดสิทธิบัตร Device Arbitration for Listening Devices ที่กล่าวถึงวิธีการที่อุปกรณ์จะสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นในเครือข่ายก่อนที่จะตื่นขึ้นอย่างสมบูรณ์ และตัดสินใจว่าอุปกรณ์ใดจะตื่นขึ้นจากเสียงสั่งการ อาทิ มีการกำหนดค่าอุปกรณ์หลักไว้ หรือตามกิจกรรมที่ถูกตรวจจับโดยอุปกรณ์

ดูรายละเอียดสิทธิบัตรทั้งหมดได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: WIPO ผ่าน MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

Evan Blass (@evleaks) เจ้าเก่า เผยว่า เอชทีซีเลื่อนเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ที่มีข่าวว่าจะมีการเปิดตัวใน 6 มิ.ย. นี้ ออกไปช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

หากนับจากมีข่าวภาพหลุดสมาร์ทวอทช์ (1, 2) ก็เกือบสองปีแล้วที่ข่าวว่าเอชทีซีซุ่มทำอุปกรณ์ลักษณะดังกล่าว แต่ยังไม่ปรากฏออกสู่ตลาดเสียที

ที่มา: @evleaks ผ่าน HTC Source

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบว่า Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุด 14352 มากับแอปใหม่ชื่อ Quick Assist แอปที่ให้ผู้ใช้หนึ่งสามารถรีโมตมายังคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้อีกคนเพื่อแก้ไขปัญหาได้

Quick Assist รองรับการใช้ปากกาวาดเขียน แต่ยังไม่มีฟีเจอร์สำคัญอย่างการรับส่งไฟล์

ดูเหมือนไมโครซอฟท์ยังไม่ต้องการเปิดเผยแอปนี้มากนัก เพราะไม่ปรากฏอยู่ใน All Apps ใน Start Menu หากต้องการใช้งานให้ค้นหาใน Search ของ Windows ด้วยคีย์เวิร์ด "quick assist" ครับ

อนึ่ง ตั้งแต่ Windows XP เป็นต้นมาได้มีฟีเจอร์ Windows Remote Assistance คาดว่า Quick Assist เป็นการรีแบรนด์ฟีเจอร์ดังกล่าวโดยทำให้แอปทันสมัยขึ้นแบบเดียวกับ TeamViewer

ที่มา: MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนมีหลายคนพยายามฟื้นคืนชีพ Windows 95 ให้มารันบนอุปกรณ์สมัยใหม่ อย่าง Gear Live บน Android Wear, Nintendo 3DS, Apple Watch หรือกระทั่งผ่านเว็บ

ล่าสุด มีนักพัฒนารายหนึ่งนำ Windows 95 ไปรันบน Xbox One โดยเขาพอร์ต DOSBox โอเพนซอร์สอีมูเลเตอร์ DOS เป็นแอปแบบ UWP บน Xbox One อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาเผยว่า Windows 95 ยังทำงานช้าเพราะถูกประมวลผลจากซีพียูเพียงอย่างเดียว

ดูคลิปเดโมการรันเกม Duke Nukem 3D บน Windows 95 ที่รันบน Xbox One ได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: YouTube ผ่าน EuroGamer.net

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปรับสเปคขั้นต่ำให้ Windows 10 และ Windows 10 Mobile รุ่น 1607 (ซึ่งน่าจะหมายถึง Anniversary Update) โดย Windows 10 สำหรับพีซีและแท็บเล็ตจะรองรับจอตั้งแต่ 7 นิ้ว เป็นต้นไป (เดิม 8 นิ้ว) แรมขั้นต่ำเป็น 2 กิกะไบต์ (เดิม 1 กิกะไบต์) และระบุความจุในเครื่องของระบบปฏิบัติการรุ่น 32 บิตเป็น 16 กิกะไบต์ ส่วนระบบปฏิบัติการรุ่น 64 บิตเป็น 20 กิกะไบต์

ส่วน Windows 10 Mobile สำหรับมือถือและแท็บเล็ตบนสถาปัตยกรรม ARM นั้น จะรองรับจอขนาดใหญ่สุดถึง 9 นิ้ว (เดิม 8 นิ้ว) และยังปรับ pixel aspect ratio ของกล้องจาก 1:0 เป็น 1:1 และบังคับให้กล้องมีฟีเจอร์ไฟแฟลชอัตโนมัติด้วย จากเดิมแค่แนะนำผู้ผลิตอุปกรณ์รองรับฟีเจอร์นี้เท่านั้น

เว็บไซต์ Nokiapoweruser ยังคาดช่วงปล่อย Anniversary Update ว่าเป็นเดือนกรกฎาคมปีนี้ ซึ่งมาจากเลขรุ่น 1607 นั่นเอง

ที่มา: MSDN ผ่าน Nokiapoweruser

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ LINE บน Windows 10 มีอัพเดตโดยไม่ได้ระบุรายละเอียดการปรับเปลี่ยน แต่เมื่ออัพเดตจะพบฟีเจอร์ใหม่สองอย่าง คือ สามารถพิมพ์ตอบผู้สนทนาได้ทันทีจากการแจ้งเตือน (notification) โดยไม่ต้องเปิดแอปขึ้นมา และ Live Tiles สามารถแสดงข้อความและภาพโปรไฟล์ของผู้ส่งข้อความที่ยังไม่ถูกเปิดอ่านได้แล้ว

อัพเดตแอปได้จาก Windows Store ครับ

ที่มา: MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 14342 ให้สมาชิก Windows Insider กลุ่ม Fast ring แล้ว โดย Microsoft Edge รองรับท่าปัดเพื่อถอยกลับ/เดินหน้าไปหนึ่งหน้าเว็บ (swipe to back and forward) รวมถึงการ redirect เว็บไซต์ให้เปิดแอปแทน และปรับปรุง Feedback Hub ให้แนะนำ category และ subcategory ตามหัวข้อฟีดแบ็กโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม รุ่นทดสอบนี้ยังมีบั๊กหลายจุด อาทิ หลังติดตั้งอัปเดตแล้วดูเหมือนเครื่องจะค้างที่หน้าจอโลโก้ Windows แต่ที่จริงยังทำงานตามปกติ, การเชื่อมต่อ data กับซิมการ์ดหมายเลขสองไม่ทำงานอย่างถูกต้อง, แอป Settings อาจล่มหากปรับเปลี่ยนค่า Quick Actions เป็นต้น

บริษัทยังเพิ่มมือถือ BLU Win HD LTE 150e และ BLU Win JR 130e เข้าโครงการ Windows Insider นอกเหนือจาก Lumia Icon ไปก่อนหน้านี้

ที่มา: Microsoft - Windows Experience Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแอป OneDrive UWP สำหรับ Windows 10 พีซีแล้ว โดยผู้ใช้สามารถเรียกดู แก้ไข และแบ่งปันไฟล์/โฟลเดอร์บน OneDrive ได้โดยที่ไม่ต้องซิงค์ไฟล์/โฟลเดอร์ลงพีซีก่อน

แอป OneDrive นี้ยังมีฟีเจอร์แบบเดียวกับ OneDrive เวอร์ชันเว็บ อาทิ กู้คืนไฟล์จาก Recycle Bin รวมถึงสามารถลากไฟล์มาวางในแอปเพื่ออัพโหลดได้ทันที เป็นต้น

ดาวน์โหลดแอปได้แล้วจาก Windows Store ครับ

ที่มา: Microsoft - Office Blogs

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Nokiapoweruser เผยว่าไมโครซอฟท์ได้ปรับสเปคขั้นต่ำ Windows 10 Mobile โดยเพิ่มแรมจาก 512MB เป็น 1GB และหน่วยความจำภายในจาก 4GB เป็น 8GB

การปรับเปลี่ยนนี้สอดคล้องกับที่บริษัทลอยแพ Windows Phone แรม 512MB ไม่ได้อัพเกรดเป็น Windows 10 Mobile ครับ

ที่มา: MSDN - Hardware Dev Center ผ่าน Nokiapoweruser

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีมีข่าวว่า Tencent บริษัทแม่ WeChat หยุดพัฒนาแอพบน Windows 10 แต่ล่าสุด เมื่อกลางเดือนที่แล้วมีคนโพสต์ภาพ WeChat UWP บน Windows 10 Mobile และมีคนพบว่าสไลด์ Windows Ink ในงาน WinHEC 2016 ของไมโครซอฟท์มีการกล่าวถึง WeChat บน Windows 10 ซึ่งผู้ใช้สามารถวาดเขียนลงบนไวท์บอร์ดและรูปภาพได้

จากหลักฐานข้างต้น แสดงให้เห็นว่าโครงการพัฒนา WeChat UWP บน Windows 10 น่าจะดำเนินอยู่ต่อไป ก็คงต้องตามกันต่อว่าจะได้เห็นแอปข้างต้นเมื่อไร

ที่มา: @hykenblue, Nokiapoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตประจำเดือนพฤษภาคมให้ Windows 10 และ Windows 10 Mobile แล้ว โดยเมื่ออัพเดตเลขรุ่นจะขยับเป็น 10586.318 สำหรับรายละเอียดของการปรับปรุงมี ดังนี้

Windows 10

  • ปรับปรุงเสถียรภาพ Cortana, Bluetooth, Shell, IE11, Microsoft Edge, Miracast และ USB
  • แก้บั๊ก memory leak เมื่อเปิดแบบฟอร์มในรูป PDF หลายครั้ง
  • แก้บั๊กการตัดเรียงข้อความจากขวาไปซ้ายใน IE11 และ Microsoft Edge
  • แก้บั๊กที่ส่งผลต่อการทำงานของ Bluetooth หลังจากเครื่องตื่นจากโหมดสลีป
  • แก้บั๊กล็อกเอาท์ไม่ได้หลังจากล็อกอินไม่เข้าหลายครั้ง
  • แก้บั๊กเวลาออมแสง (daylight saving time)
  • แก้บั๊กที่ทำให้ CompactFlash ใช้การไม่ได้
  • แก้บั๊กด้านความปลอดภัย
Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Surface Book 2 ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อต่อกรกับ MacBook Pro 2016 ซึ่งคาดว่าจะได้รับการเปิดตัวในงาน WWDC ในเดือนเดียวกัน

ข่าวระบุว่า Surface Book 2 จะมากับหน้าจอ 13.5 นิ้ว ที่ความละเอียด 4K ซีพียูอินเทลรหัส Kaby Lake พอร์ต USB Type-C และบานพับรุ่นปรับปรุงที่ลดช่องว่างระหว่างแท็บเล็ตกับฐานคีย์บอร์ด อย่างไรก็ตาม หากชิป Kaby Lake ถูกผลิตสิ้นปีนี้ตามข่าวลือก่อนหน้านี้จริงและไมโครซอฟท์ต้องการใช้ Kaby Lake ก็อาจต้องเลื่อนการเปิดตัว Surface Book 2 เป็นปีหน้าแทน

ที่มา: International Business Times ผ่าน VineReport ผ่าน WinBeta

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ถอดแอปฟังวิทยุ FM ออกจาก Windows 10 Mobille รุ่นทดสอบ 14322 โดยไม่มีการชี้แจง ล่าสุดผู้จัดการทีม Windows Insider Engineering เผยว่า บริษัทตั้งใจถอดแอปฟังวิทยุ FM จาก development branch ของ Windows 10 Mobile และจะไม่ปรากฏแอปดังกล่าวใน Windows 10 Mobile อีกต่อไปหลังจากนี้ โดยแนะนำให้ผู้ใช้ใช้แอปจากนักพัฒนารายอื่นบน Windows Store แทน

ที่มา: @NorthFaceHiker

Tags:
Node Thumbnail

Human Media Lab แห่ง Queen’s University แคนาดา เผย HoloFlex งานวิจัยมือถือรองรับการแสดงผลโฮโลกราฟิกที่บิดงอได้ตัวแรกของโลก

HoloFlex ใช้เทคนิคความคลาดเคลื่อนกันของวิดีโอที่เกิดขึ้นเมื่อมองวัตถุจากจุดสองจุด (motion parallax) และการถ่ายภาพสามมิติ (stereoscopy) เพื่อสร้างเอฟเฟคภาพสามมิติบนหน้าจอสัมผัสแบบ Flexible Organic Light Emitting Diode (FOLED) ความละเอียด 1080p โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม ทั้งนี้ภาพจะถูกแบ่งการแสดงผลเป็นเซลล์วงกลมกว้าง 12 พิกเซล แสดงผลบนเลนส์ฟิชอายสามมิติบิดงอได้จำนวน 16,000 เลนส์

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Future Interfaces Group มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน ได้เผยงานวิจัย SkinTrack ที่ใช้ผิวหนังโดยรอบอุปกรณ์ลักษณะสายรัดข้อมืออย่างสมาร์ทวอชเป็นทัชแพดของอุปกรณ์ได้

SkinTrack ประกอบด้วยสองส่วนหลัก คือ อิเล็กโทรดสี่คู่ที่ถูกฝังอยู่ในสายรัดข้อมือเพื่อจับสัญญาณที่ถูกส่งจากวงแหวนใต้อุปกรณ์ เพื่อแปลงตำแหน่งนิ้วเป็นตำแหน่งบนแกน X และ Y แล้วแปลงการเคลื่อนไหวของนิ้วเป็นคำสั่งในการสั่งการต่างๆ อีกที

ลองดูคลิปนำเสนองานวิจัยได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: TechRadar

Pages